24/11/2017 | 1

Nguyễn Xuân Phúc muốn Hoa Kỳ trở lại TPP

Nguyễn Xuân Phúc muốn Hoa Kỳ trở lại TPP

Ảnh: Reuters

Đài VOA dẫn tin của Nikkei cho biết thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng khuyến cáo 11 thành viên còn lại của Hiệp Định Thương Mại Tự Do Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương viết tắt là TPP nên bỏ ngỏ cánh cửa để Hoa Kỳ có thể quay trở lại.

VOA đưa tin Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố như trên trong cuộc gặp gỡ chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Naotoshi Okada của Nikkei tại Hà Nội. Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời thúc giục Hoa Kỳ trở lại TPP vì điều đó có lợi cho các quốc gia thành viên và cho chính Hoa Kỳ.

Tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế châu Á – Thái Bình Dương ở thành phố Đà Nẵng mới đây, 11 quốc gia thành viên còn lại đã đạt đến thoả thuận tiếp tục theo đuổi TPP không có mặt Hoa Kỳ. Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP ngay khi vừa nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ hồi tháng 1 năm nay.

Nguồn tin này cũng nói rằng, ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thủ tướng Nhật Abe tìm cách thuyết phục Tổng Thống Trump đưa Hoa Kỳ trở lại TPP. Khối TPP tính luôn Hoa Kỳ có tổng dân số chiếm 11.3% thế giới, chiếm 37.5% tổng sản phẩm quốc nội và 25.7% nền giao thương toàn cầu. Dư luận không tin ông Trump sẽ thay đổi quyết định rút khỏi TPP. Đây là lý do khiến Việt Nam và Nhật Bản cùng các quốc gia thành viên khác nỗ lực thuyết phục ông Trump quay trở lại TPP.

Vẫn theo Nikkei thì Việt Nam và Nhật Bản đều lo ngại Hoa Kỳ có thể đặt ra những điều khoản cứng rắn trong các cuộc đàm phán thương mại song phương sắp tới.

Song Châu / SBTN