25/04/2019 | 9

Nguyễn Xuân Phúc dùng bức ảnh Tổng thống Trump vẫy cờ đỏ bôi nhọ cộng đồng người Việt tỵ nạn

Nguyễn Xuân Phúc dùng bức ảnh Tổng thống Trump vẫy cờ đỏ bôi nhọ cộng đồng người Việt tỵ nạn

Ảnh: VOV

Tin Praha, Cộng hoà Czech – Theo VOA, thủ tướng CSVN đã đặc biệt khai thác và thổi phồng ý nghĩa tấm ảnh cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cầm lá cờ đỏ bằng giấy của chế độ CSVN khi đến Hà Nội tham dự hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un tháng 2 vừa qua. Sử dụng cũng như thổi phồng ý nghĩa của bức ảnh này, Nguyễn Xuân Phúc đã bôi nhọ cộng đồng người Việt tỵ nạn CS.

Đến thăm cộng đồng người Việt  buôn bán tại khu thương mại  trong chuyến công du Praha, Cộng hoà Czech, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại sự kiện này và nói rằng cộng đồng tỵ nạn chống cộng đang sống  ở hải ngoại “rã rời tay chân” khi nhìn thấy tấm ảnh trên.

Ông Phúc tận dụng cơ hội công du Czech trong 3 ngày 13, 17 và 18 tháng 4 vừa qua để khen ngợi cộng đồng người Việt tại Czech “biết làm ăn để kiếm tiền và yêu  xã hội chủ nghĩa của ông.”

Bài tường thuật trên mô tả thái độ hoan nghênh  của cử toạ tham dự cuộc gặp gỡ Nguyễn Xuân Phúc, nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng đó là số người được chọn lựa và được yêu cầu đóng góp khoảng 2,500 đồng CZK, tương đương 100 euro mỗi người cho ban tổ chức. Theo ký giả David Nguyễn của Cộng hoà Czech thì khoản tiền trên được coi là đóng góp tự nguyện và người được chọn lựa dựa theo tiêu chuẩn “có tâm, có tầm, có lực.”

Đoạn băng video được post lên mạng xã hội còn cho thấy Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi Việt kiều Cộng hoà Czech “xây dựng cộng đồng lớn mạnh để giám sát và hạn chế tối đa các tổ chức hoạt động chống đối đất nước xã hội chủ nghĩa” của ông. Vẫn theo VOA, đoạn băng video dài 30 phút nói trên đang tiếp tục gây chú ý dư luận cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

Facebooker Hoàng Hùng cho rằng, Nguyễn Xuân Phúc không biết đến yếu tố lịch sử từng chứng minh rằng Cộng hoà Czech là quốc gia đã từ bỏ chế độ CS sau cuộc Cách mạng Nhung để trở thành đất nước phát triển như ngày hôm nay. (BBT)