29/05/2017 | 0

Nguyễn Xuân Phúc công du Hoa Kỳ theo lời mời của tổng thống Trump

Nguyễn Xuân Phúc công du Hoa Kỳ theo lời mời của tổng thống Trump

(Ảnh: PLO)

Theo thông tấn xã Bernama của Malaysia, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn các quan chức cao cấp đêm hôm qua đã rời Hà Nội để có mặt tại Hoa Kỳ vào ngày 29/05, cho chuyến công du chính thức theo lời mời của tổng thống Hoa Kỳ  Trump.

Ông Phúc đã gọi điện thoại cho tổng thống tân cử Trump cuối năm ngoái. Tháng 4, năm 2017, phó thủ tướng Phạm Bình Minh sang thăm Hoa Kỳ. Ông Trump đã trao cho Phạm Bình Minh một bức thư mời Nguyễn Xuân Phúc sang thăm, và xác nhận rằng ông ghé lại Việt Nam nhân dịp tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC vào tháng 11 năm nay tại thành phố Đà Nẵng.

Thông tấn xã CSVN cho hay chuyến công du của phái đoàn ông Phúc kéo dài 3 ngày. Đây là chuyến công du Hoa Kỳ chính thức đầu tiên của Nguyễn Xuân Phúc với tư cách thủ tướng CSVN, kể từ khi hai nước có lãnh đạo mới. Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh cũng có mặt trong chuyến đi.

Cũng theo Thông tấn xã CSVN, chào đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn CSVN tại sân bay quốc tế John F. Kennedy có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Nguyễn Phương Nga và cán bộ phái đoàn, các cơ quan bên cạnh phái đoàn tại New York.

Không thấy bất kỳ một giới chức Hoa Kỳ nào có mặt trong buổi lễ tiếp đón thủ tướng CSVN tại phi trường John F. Kennedy. Hầu hết truyền thông Hoa Kỳ cũng không đề cập đến sự kiện ông Nguyễn Xuân Phúc đến viếng thăm Hoa Kỳ.

Không có nhiều thông tin chi tiết được công bố chính thức từ chính quyền CSVN về chuyến đi của ông Phúc. Theo BBC, chuyến đi của ông Phúc diễn ra trong lúc cả chính trường Mỹ lẫn Việt Nam đều đang ở giai đoạn có nhiều xáo trộn.

Quan điểm về Việt Nam của chính phủ Trump vẫn còn là một ẩn số. Ông Phúc đi Mỹ không nhằm ngoài các mục đích tìm kiếm thêm những hợp tác với Mỹ về thương mại, cũng như về hỗ trợ quốc phòng. Việt Nam vừa mới nhận viện trợ từ Mỹ một số các tầu tuần duyên.

Song Châu / SBTN