07/09/2016 | 1

Nguyên Vụ Trưởng Bộ Công Thương Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi đảng CSVN

Nguyên Vụ Trưởng Bộ Công Thương Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi đảng CSVN

Ông Nguyễn Xuân Thanh (Ảnh: Báo Hậu Giang)

Theo báo Thanh Niên, ngày 4/9, ông Thanh bất ngờ gọi điện thoại cho một phóng viên ở Cần Thơ. Sau khi trình bày nhiều nội dung có tính chất “giải trình” những vấn đề liên quan đến mình như báo chí thông tin, ông Thanh nói ông đã làm đơn xin ra khỏi đảng CSVN.

Ông Thanh cho biết ông đã gửi đơn đến các cơ quan trung ương cũng như Tỉnh ủy Hậu Giang.

Ông Thanh khằng định trước đó vào tháng 7/2016, ông đã ký đơn gửi Thường trực Tỉnh ủy xin ra khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020. Do ông không còn làm phó chủ tịch UBND tỉnh nữa “nên giữ chức vụ Tỉnh ủy viên là không cần thiết”.

Vì vây, đến ngày 29/8, ông cũng đã ký đơn gửi Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang xin ra khỏi đảng.

Trong một lá thư phổ biến trên mạng được cho là đơn “xin ra khỏi đảng” của ông Thanh, ông cho biết ra khỏi Đảng vì “không còn tin vào sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí Thư”. Ông cho biết ông Nguyễn Phú Trọng đã “chỉ đạo sự việc thiếu khách quan, không công bằng” khi chỉ đạo Bộ công an vào điều tra, cũng như dùng báo chí nói sai sự thật về ông.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Bùi Văn Sáu, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, chưa nhận được đơn từ gì liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh đã xin nghỉ một tháng để trị bệnh và ông Thanh đang bị bệnh gì, trị bệnh ở bệnh viện nào cũng không được tiết lộ.

Ông Sáu nhắc lại rằng lẽ ra ông Thanh đã hết phép nghỉ vào ngày 3.9 nhưng vẫn chưa trở lại làm việc. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có báo cáo gửi Trung ương về việc không thể liên lạc được với ông Thanh.

Xin được nhắc lại, vào tháng 5/2015, ông Trịnh Xuân Thanh bị luân chuyển từ Bộ Công Thương về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016. Từ chuyện “cỏn con” là cái biển số xe trắng – xanh lẫn lộn, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Vũ Huy Hoàng (được biết đến như là tay chân thân cận của ông Nguyễn Tấn Dũng)- nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng – cũng phải chịu trách nhiệm vì đã đề bạt ông Thanh giữ chức vị trong Bộ công thương.

Lá thư xin ra khỏi đảng của ông Trịnh Xuân Thanh đang được phổ biến trên mạng. (Ảnh: Facebook Thiều Quang Thắng)

Nguyên Nguyễn / SBTN