27/04/2015 | 1

Nguyễn Viết Dũng chính thức bị khởi tố tội “gây rối trật tự công cộng”

Nguyễn Viết Dũng chính thức bị khởi tố tội “gây rối trật tự công cộng”

Anh Nguyễn Viết Dũng công khai đăng hình chụp với cờ vàng tại trang FB của mình.

Trao đổi với phóng viên SBTN bác Nguyễn Viết Hùng cho biết: “Hôm nay, tôi cùng với một số anh em đến công an quận Hoàn Kiếm để yêu cầu thả tự do cho con trai. Gia đình không biết Nguyễn Viết Dũng còn sống hay đã chết. Tôi yêu cầu được biết là con trai tôi đã phạm pháp điều gì mà công an quận Hoàn Kiếm bắt giam.”

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết là đã truy tố Dũng hành vi gây rối trật tự công cộng vào ngày 12 tháng 04 năm 2015 trên khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Công an quận Hoàn Kiếm đã gửi lệnh khởi tố về cho gia đình. Nhưng phía gia đình vẫn chưa nhận được thông báo lệnh khởi tố của công an quận Hoàn Kiếm.

Hôm nay, công an quận Hoàn Kiếm đã làm thủ tục để trả xe máy, giấy tờ tuỳ thân và các vật dụng của Nguyễn Viết Dũng cho gia đình.

Bố của Nguyễn Viết Dũng tại đồn công an quận Hoàn Kiếm.

Vào ngày 12 tháng 04 năm 2015 Nguyễn Viết Dũng cùng với 5 bạn trẻ khác bị bắt nhưng sau đó 4 bạn được thả và Nguyễn Viết Dũng đã bị giam giữ đến hôm nay.

Sau khi được tự do, một trong số các bạn trẻ cho phóng viên SBTN biết: “Công an quận Hoàn Kiếm bắt mấy anh em khi đang còn ngồi uống nước quán trên vỉa hè. Khi vào trong đồn công an, họ yêu cầu em viết bản tường trình về việc Nguyễn Viết Dũng kêu gọi anh em trong nhóm Việt Nam Cộng Hoà gặp mặt. Công an bảo bọn em đổ lỗi cho Nguyễn Viết Dũng xúi dục, kêu gọi anh em tụ tập trái pháp luật. Và họ yêu cầu viết cam kết không được tham gia vào hội nhóm hay tham gia biểu tình trái pháp luật. Tuy nhiên, em chỉ thừa nhận việc mấy anh em gặp mặt nhau để giao lưu xã hội mà thôi.

Ngày 12 tháng 04 vừa rồi bọn em tham gia tuần hành cùng mọi người để bảo vệ cây xanh. Em cũng như mọi người chẳng làm gì để gây rối trật tự công cộng. Kể từ ngày được thả tự do, gia đình em bị chính quyền gây áp lực nên không cho em sử dụng internet. Vì thế mà em không được biết tin tức gì về Nguyễn Viết Dũng. Hôm nay đọc báo mới biết, anh Nguyễn Viết Dũng bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng. Em thấy điều đó thật vô lý, và em cực lực phản đối hành vi quy kết này của công an quận Hoàn Kiếm.”

Dư luận vô cùng bức xúc trước việc công an khởi tố Nguyễn Viết Dũng về tội gấy rối trật tự công cộng. “Nhà nước Việt Nam sử dụng toàn luật rừng để đối phó với người dân. Các bạn đang ngồi uống nước trong quán bên vỉa hè lại cho là gây rối trật tự công cộng. Điều này thật quá ngớ ngẩn vô cùng. Không biết công an quận Hoàn Kiếm có óc không nữa??”, một bạn trẻ bày tỏ ý kiến của mình trên Facebook.

Một bạn khác nêu lên chính kiến: “Cộng sản đã đến lúc tàn. Họ càng bắt bớ thì người dân càng mạnh mẽ đấu tranh bọn ác quyền. Họ làm ra luật nhưng chẳng biết gì về luật. Một điều thật ngớ ngẩn khi bắt người ồ ạt và gán ghép cho người ta một tội danh cực kỳ vô lý.”

Ân Thiên / SBTN