17/06/2015 | 0

Nguyễn Viết Dũng bị tra tấn lúc hỏi cung

Nguyễn Viết Dũng bị tra tấn lúc hỏi cung

Trao đổi với phóng viên SBTN, mẹ Nguyễn Viết Dũng cho biết: “Gia đình mới nhận được thông tin là trong quá trình tạm giữ, tạm giam 2 tháng qua. Dũng bị đánh đập, ép cung và bị đánh vào phía mạn sườn trái nên rất đau. Sau đó, công an quận Hoàn Kiếm đã đưa Dũng đi đến nhà thương để khám, nhưng có chữa trị không thì gia đình vẫn chưa rõ tin tức.”

Kể từ ngày bị bắt 12/04/2015 đến hôm nay, nhiều lần gia đình Nguyễn Viết Dũng đã ra thăm nuôi cũng như yêu cầu được gặp nhưng phía trại giam công an quận Hoàn Kiếm đã không cho gặp.

Mẹ Nguyễn Viết Dũng bày tỏ: “Tôi rất đau lòng như cắt từng khúc ruột khi nghe tin con trai bị đánh. Nó chẳng làm gì sai nhưng lại bị nhà cầm quyền cộng sản bắt bỏ tù. Họ thật nhẫn tâm khi đối xử với những người nói lên chính kiến bất đồng quan điểm với chính quyền.”

Dư luận rất tức giận trước việc này. Nickname Việt Nam bày tỏ: Tôi cảm phục Nguyễn việt Dũng không phải vì em mặc áo VNCH. Mặc chiếc áo ấy cũng chưa nói lên điều gì, và đánh động điều gì đáng kể. Điều quan trọng là em dám làm khi cho rằng điều ấy là đúng. Em đã vượt qua sợ hãi. Sợ hãi, đó là điều đáng sợ, điều mà nhiều người chưa một lần dám đối diện và vượt qua sợ hãi. Tôi phục em chỗ ấy. Một thanh niên chân chính. Nước Việt cần những người như em…”

Nguyễn Viết Dũng bị bắt giam vào ngày 12/4/2015 vì mặc áo in biểu tượng quân lực Việt Nam Cộng Hoà tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh tại Hà Nội.

Nhà cầm quyền cộng sản đã cáo buộc Nguyễn Viết Dũng tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự. Dù vậy, các nhân chứng khẳng định rằng trước và sau khi bị bắt, Dũng đều tỏ thái độ rất ôn hoà và lịch thiệp. Họ cho biết khi Dũng bị bắt là đang ngồi cùng với nhóm bạn trong quán nước ven đường.

Vào ngày 28/11/2014, quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt vô nhân đạo. Nhưng những bằng chứng cho thấy Việt Nam vẫn vi phạm trầm trọng những gì mà họ đã cam kết.

Ân Thiên / SBTN