06/06/2014 | 0

Nguyên thủ các nước tới Pháp tham dự lễ kỷ niệm D-Day

Nguyên thủ các nước tới Pháp tham dự lễ kỷ niệm D-Day

Paris, Pháp. (Reuters) – Nguyên thủ các nước đã tới Pháp để tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày đỗ bộ Normandy. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Quốc vương Hòa Lan Willem-Alexandervà Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski là những nguyên thủ trong số 20 nguyên thủ tới Normandy để tham gia buổi lễ.
Đặt vòng hoa, diễn hành, nhảy dù, bắn pháo bông là những chương trình trong ngày lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ ngày 6 tháng 6 năm 1944. Chỉ huy trưởng tối cao quân đội đồng minh là Tướng Dwight Eisenhower đã ấn định ngày 5 tháng 6 là ngày D-Day, nhưng gió mạnh và biển động buộc phải hoãn 24 tiếng đồng hồ.
Vào ngày 6 tháng 6, khoảng 160,000 quân đã vượt eo biển Anh quốc đổ bộ lên đất Pháp. Hạm đội tham gia cuộc đổ bộ gồm 7,000 chiếc tàu, trong đó có 1,231 chiến hạm. Ngoài quân nhân, cuộc đổ bộ còn phải đưa theo chiến cụ, xe cộ và đồ tiếp liệu.
Cuộc tấn công đầu tiên đã làm 6,000 quân Hoa Kỳ và 4,300 quân Anh tử thương. Ước tính phía Đức Quốc Xã thiệt hại khoảng từ 4,000 tới 9,000 người. Cuộc đổ bộ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 1944 và vào thời gian này 850,279 quân, trên 148,800 chiếc xe và trên 570,500 tấn tiếp liệu đã đưa lên đất Pháp.
Cuộc đổ bộ ngày 6 tháng 6 năm 1944 là bước đầu tiên đưa tới cáo chung Đức Quốc Xã của Hitler trong thời gian 12 tháng sau đó. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khai mạc lễ tưởng niệm thường dân tử vong trong cuộc đổ bộ của quân đội đồng minh lên các bãi biển ở Normandy. Cựu chiến binh, các nhà lãnh đạo thế giới cũng sẽ sẽ tập trung tại các bãi biển Normandy.
Đây là cơ hội Tổng thống Putin gặp các nhà lãnh đạo Tây Phương và Pháp hy vọng ngày lễ sẽ giúp làm giảm căng thẳng vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi các nhà lãnh đạo nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm D-Day làm giảm căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra.
Các nguồn tin ngoại giao nói rằng mục đích của Tổng thống Pháp là tạo cơ hội cho Tổng thống Ukraine đắc cử Petro Poroshenko gặp Putin mặc dù chiến tranh đang diễn ra ở miền Đông. Hôm qua, Ngoại trưởng Kerry nói rằng Tổng thống đắc cử Ukraine đã quyết định tìm giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng quốc gia.
Đây là cơ hội cho Nga, cho Hoa Kỳ và các nước khác đang cùng chung nỗ lực làm cho Ukraine phục hồi kinh tế, chủ quyền quốc gia được tôn trọng. Ukraine phải trở thành cây cầu nối liền Đông-Tây mà không phải là nơi tranh giành Đông-Tây. (H. Võ)