30/08/2014 | 0

Nguyên thủ các nước Liên Âu tới Brussels họp thượng đỉnh

Nguyên thủ các nước Liên Âu tới Brussels họp thượng đỉnh

Brussels – Bỉ. (Reuters) – Sáng nay 30 tháng 08, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp các nhà lãnh đạo thuộc khuynh hướng trung-tả tại Paris trước khi qua Brussels họp thượng đỉnh Liên Âu.

Cuộc họp thượng đỉnh nhằm kết thúc việc chỉ định những người giữ các chức vụ cao cấp nhất của các định chế Liên Âu trong lúc đang đối đầu với Nga và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Các nhà ngoại giao cho biết cuộc họp chuẩn bị từ 2 tháng trước nên sẽ không gặp tình trạng bế tắc, vị thủ tướng bảo thủ của Ba Lan có thể được trao chức Chủ tịch Hội đồng Liên Âu và người nữ ngoại trưởng trẻ trung của Ý sẽ không gặp nhiều thách thức để thay thế vai trò của bà Catherine Ashton.

Cuộc họp cũng sẽ bàn tới việc gia tăng cấm vận đối với Nga. Ngoại trưởng 28 nước Liên Âu họp tại Milan trong ngày hôm qua đã bàn tới những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn, mở rộng danh sách cá nhân và công ty bị phong tỏa tài sản, cấm du lịch. Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine cũng tới Brussels để thuyết phục Liên Âu giúp đỡ, làm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nhụt chí trong việc yểm trợ, cung cấp vũ khí cho dân quân ly khai miền Đông.

Trong lúc các nước cựu chư hầu Liên Xô muốn đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn với Nga, các nước Tây Âu lớn gồm Pháp, Đức, Anh, Ý lo ngại gia tăng cấm vận Nga sẽ làm ảnh hưởng nền kinh tế đang phục hồi yếu ớt, và có thể bị Nga trả đũa ngưng cung cấp dầu khí vào mùa Đông. Trong lúc các nước Đông Âu ủng hộ Thủ tướng Tusk, họ chống lại việc chỉ định Ngoại trưởng Ý thay thế bà Catherine Ashton, cho rằng người ngoại trưởng giữ chức vụ mới 6 tháng và mới 41 tuổi không đủ kinh nghiệm để đối phó với Nga.

Cũng tin từ Brussels, hôm nay Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine đã tới Brussels để vận động giúp Ukraine giải quyết cuộc khủng hoảng. Trong lúc ông ta gặp Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jose Manuel Barroso, ở Phần Lan, Thủ tướng Alexander Stubb nói rằng hội nghị thượng đỉnh Liên Âu trong ngày hôm nay sẽ không đưa ra những biện pháp cấm vận cứng rắn mà ông Poroshenko đang mong muốn.

Cuộc họp thượng đỉnh sẽ quyết định những người giữ các chức vụ quan trọng trong định chế Liên Âu cũng sẽ bàn tới việc gia tăng cấm vận đối với Nga sau khi có tin Nga đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine, giúp dân quân ly khai đổi ngược tình trạng chiến tranh với quân đội Ukraine. Hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi dân quân ly khai mở các hành lang nhân đạo để quân nhân Ukraine bị bao vây có thể rút lui an toàn. Hiện không rõ chính phủ Ukraine có chấp nhận đề nghị hay không, nhưng qua một bản tuyên bố mới nhất Kiev gọi dân quân ly khai là tay sai do Nga trực tiếp lãnh đạo. Kiev tuyên bố quân đội Nga đã xâm lăng Ukraine, nhưng với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và các nước đồng minh Liên Âu sẽ có thể chống lại Nga bảo vệ đất nước.

Trong cuối tháng 7, Liên Âu và Hoa Kỳ đã đưa ra những biện pháp cấm vận nhắm vào các lãnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng của Nga. Moscow đã trả đũa bắng cách cấm nhập cảng các loại thịt, rau, hoa quả của Hoa Kỳ và Liên Âu. Lệnh cấm của Nga đã tạo khó khăn cho nông dân các nước Liên Âu. (H. Võ)