27/01/2016 | 0

Nguyên thủ các nước CELAC thảo luận chiến lược chống vi khuẩn Zika

Nguyên thủ các nước CELAC thảo luận chiến lược chống vi khuẩn Zika

Quito, Ecuador. (Reuters) – Ngày hôm nay, Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil đã kêu gọi nguyên thủ các nước Cộng đồng Châu Mỹ La Tinh và Caribbean hay CELAC cùng cộng tác và hành động chung chống vi khuẩn zika.

Các nhà lãnh đạo các nước CELAC đang họp thượng đỉnh tại thủ đô Quito của Ecuador. Vi khuẩn zika đã tạo nên sự lo sợ trong các vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới, đã lan nhiễm trên 20 nước. Ở Brazil đã có ít nhất 4,000 người trẻ sơ sinh bị bệnh và 49 người trẻ em đã chết. Trong hội nghị, Tổng thống Rousseff nói rằng: “Bà ta kêu gọi cùng cộng tác chống vi khuẩn zika.

Các nước trong vùng đã có kinh nghiệm chống lại bệnh sốt rét xuất huyết, là bệnh thông thường trong các vùng có nhiệt độ cao, nước đọng nhiều chất dơ bẩn. Bà ta đề nghị các nước cộng tác kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, chia xẻ kiến thức chống vi khuẩn zika nguy hiểm.” Brazil đã phúc trình có 3,893 ca bệnh, cao gấp 30 lần so với mọi năm kể từ năm 2010 và tương đương từ 1 tới 2% trẻ em mới sinh tại tiểu bang Pernambuco, là một tiểu bang bị bệnh này nhiều nhất. Bệnh hội chứng đầu nhỏ làm đầu nhỏ bất thường ở trẻ em mới sinh, làm phát triển não nhỏ hơn bình thường.

Vi khuẩn Zika đã lần đầu tiên được tìm thấy ở khỉ trong rừng Zika, gần hồ Victoria, Uganda, năm 1947. Hiện chưa có tài liệu khoa học cho thấy một cách rõ rệt vi khuẩn này gây bệnh đầu nhỏ ở Brazil. (Hồng Tú)