10/12/2014 | 0

Nguyên thủ các nước Asean tới Busan

Nguyên thủ các nước Asean tới Busan

Busan, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm nay nguyên thủ các nước thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á hay ASEAN đã tới thành phố Busan, là thành phố lớn hàng thứ nhì của Nam Hàn, để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nam Hàn.

Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, Thủ tướng Hun Sen của Cambodia đã được các viên chức Nam Hàn chào đón tại phi trường Gimhae. Cuộc hội nghị thượng đỉnh Busan diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày Thứ Năm, nhằm củng cố mới liên hệ chiến lược giữa ASEAN và Nam Hàn đã được thiết lập cách nay đúng 25 năm. ASEAN là đối tác thương mại lớn hàng thứ nhì của Nam Hàn, liên hệ thương mại 2 chiều trong năm 2013 đã lên được 135 tỷ mỹ kim.

ASEAN gồm 10 nước hội viên là Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam. Trong Thứ Tư ngày 10 tháng 12, Tổng thống Park Geun-hye lần lượt gặp nguyên thủ các nước để thảo luận về các vấn đề song phương. (Huệ Võ)