22/11/2015 | 0

Nguyên thủ 18 nước họp tại Kuala Lumpur

Nguyên thủ 18 nước họp tại Kuala Lumpur

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Ông Tổng thư ký Liên hiệp quốc đã họp với nguyên thủ 18 nước tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ nêu lên sự lo ngại về hành động bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Trong ngày Thứ Bảy, khi họp song phương với các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Obama nói rằng các nước phải ngăn chận tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông. Trong ngày hôm qua, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường kêu gọi các nước Đông Nam Á bỏ qua sự khác biệt trong lúc căng thẳng ở Biển Đông đang gia tăng. Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông, con đường hàng hải chính của tàu thuyền chở 5 ngàn tỷ trị giá hàng hóa qua lại mỗi năm. Trung Cộng cũng đang nỗ lực be đắp các đảo đá trong quần đảo Trường Sa, tạo lo ngại cho cả vùng Á Châu-Thái bình dương. Tổng thống Obama đã đòi Trung Cộng ngưng mọi hoạt động biến 7 đảo đá ở Trường Sa thành đảo nhân tạo, xây phi trường và các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo này.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đã gây xung đột với các nước ASEAN như Philippinea, Malaysia, Việt Nam và Brunei. Cuộc họp ngày hôm nay là cuộc họp lần thứ 10 giữa 10 nước hội viên ASEAN với các quốc gia đối tác. Thủ tướng Najib Razak của Malaysia qua bài diễn văn khai mạc nói rằng Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, EAS, hy vọng sẽ cổ võ đối thoại và cộng tác sâu rộng hơn trên các vấn đề chính trị và an ninh, gia tăng mức tin tưởng chiến lược trong vùng. Cuộc hội nghị thượng đỉnh ASEAN và EAS sẽ kết thúc trong ngày hôm nay. (Robert Võ)