21/05/2015 | 0

Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận nạn cán bộ cấu kết với buôn lậu

Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận nạn cán bộ cấu kết với buôn lậu

Đơn cử một trường hợp, ông Dũng nói rằng, trong một bản báo cáo, ông Nguyễn Văn Tới có tới 15 năm buôn lậu. Làm sao ông này buôn lậu mà tồn tại 15 năm? Ông này là thần thánh gì? Chẳng qua là do cán bộ bao che, tiếp tay, bảo kê mà thôi. Cho nên giải pháp quan trọng nhất bây giờ là công an, biên phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện cho được kẻ cầm đầu đường dây, đầu nậu ở biên giới.

Theo ông Dũng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. “Không ngăn chặn được hàng giả, hàng lậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, công ăn việc làm, sức khỏe của người dân, làm thất thu ngân sách nhà nước”, ông Dũng nói.

Trong cuộc họp có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo Chống buôn lâụ, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đánh giá tại cuộc họp, khu vực biên giới, cổng biên giới, hai bên cửa cổng, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu không còn rầm rộ như trước, nhưng số lượng hàng lậu đưa vào nước không giảm.

Thời gian gần đây do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ, các đối tượng đã tiến hành nhập lậu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển bằng container qua các cảng biển. Còn trong thị trường nội địa, thuốc lá lậu tuy không còn bày bán công khai như trước đây, nhưng các đối tượng bán lén lút tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường.

Phương thức vận chuyển thuốc lá lậu chuyển từ đường bộ sang nhập cảng bằng hình thức vận chuyển container qua các hải cảng; buôn lậu ngày càng tinh vi, bố trí người theo dõi trước trụ sở cơ quan của lực lượng phòng chống buôn lậu, liều lĩnh hơn, trang bị vũ khí sẵn sàng chống trả lực lượng chức trách khi bị vây bắt.

Hồng Tú / SBTN