15/03/2015 | 3

Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Úc ngày 17 và 18 tháng 3

Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm Úc ngày 17 và 18 tháng 3

Đây là lần thứ hai Nguyễn Tấn Dũng thăm nước Úc, lần đầu là vào năm 2008.

Úc là đối tác thương mại lớn thứ 8 và là đối tác đầu tư thứ 19 của Việt Nam. Việt Nam là một trong những nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Úc. Úc là nước có nhiều sinh viên Việt Nam du học nhất, gần 30,000 sinh viên. Hai nước đang hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, lao động, giao thông vận tải…

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc Phòng Australia cho rằng chuyến công du chính thức Australia lần này của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ tạo ra một động lực mới cho quan hệ song phương hai nước.

Thống kê cho thấy thương mại hai chiều Việt Nam – Úc đã tăng từ 32 triệu đô la vào năm 1990 lên 6 tỷ đô la trong năm ngoái. Đầu tư trực tiếp của Úc vào Việt Nam tính đến năm 2014 đạt 1 tỷ 650 triệu đô la.

Việt Nam được đánh giá là đối tác thương mại của Úc có mức tăng nhanh nhất so với các quốc gia thuộc ASEAN khác.

Với New Zealand, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Nguyễn Tấn Dũng. Năm nay là năm hai nước kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao. Việt Nam và New Zealand cùng tận dụng nguồn vốn viện trợ phát triển, đầu tư trực tiếp của hai nước, mở rộng quan hệ hợp tác trong nông nghiệp, giáo dục, khai thác khoáng sản, xây dựng…

New Zealand và Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tháng 11 năm 2013. Về hợp tác lao động, New Zealand tiếp nhận mỗi năm 100 công dân Việt Nam sang du lịch kết hợp làm việc từ 2012.

Hồng Tú / SBTN