12/02/2016 | 0

Nguyễn Tấn Dũng sẽ sang Hoa Kỳ gặp tổng thống Obama

Nguyễn Tấn Dũng sẽ sang Hoa Kỳ gặp tổng thống Obama

Việt Nam đổi ý giờ chót

Vào sáng sớm hôm nay ngày 12 tháng 2, SBTN đã trích nguồn tin từ BBC cho hay ông Dũng sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tuần tới. Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên do Hoa Kỳ tổ chức tại Sunnylands, California vào ngày 15 và 16 tháng 2 sắp đến.

Tuy nhiên, theo tin được BBC loan ra mới nhất thì đến cuối ngày thứ Sáu 12/2, một số nguồn tin tiết lộ Việt Nam thông báo với phía Mỹ rằng Thủ tướng Việt Nam sẽ dẫn đầu đoàn. Việc này xảy ra do có các hoạt động ngoại giao dồn dập vào phút chót vì Mỹ muốn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam dự hội nghị.

Theo tường thuật của BBC cho hay là trong ngày 12/2/2016 viên chức cao cấp của Hoa kỳ đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Trước đó, đại sứ Ted Osius cũng yêu cầu gặp phía Việt nam để thuyết phục.

Phóng viên Lê Quỳnh của BBC tường thuật: “Đến cuối giờ chiều ngày thứ Sáu 12/2, Việt Nam xác nhận với Mỹ sẽ có thay đổi, để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn”.

Những ngày vừa qua trên thế giới mạng lan truyền đi tin ông Nguyễn Tấn Dũng bị ngăn cản sang Hoa kỳ dự cuộc họp các lãnh đạo quốc gia khối ASEAN với tổng thống Obama, sau khi ông Dũng bị hất ra khỏi vị trí quyền lực tại Việt nam.

Mai Phi Long / SBTN