23/05/2014 | 2

Nguyễn Tấn Dũng lên án Trung Cộng tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Nguyễn Tấn Dũng lên án Trung Cộng tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Manila, Philippines (Reuters) – Phát biểu trong buổi khai mạc hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường gọi tắt là WEF tại Manila, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng South China Sea là nơi vận chuyển bằng đường biển của 2/3 khối lượng hàng toàn cầu. Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này, không chỉ các nước trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả, có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết từ ngày ngày 1 tháng 5 đến nay, Trung Quốc đã sử dụng hơn 130 tàu, có cả tàu quân sự và máy bay bảo vệ dàn khoan dầu đưa sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên 80 hải lý theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố Ứng xử ở Biển Đông mà Trung Quốc là một nước đã ký kết. Hành động này của Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Trước đó Nguyễn Tấn Dũng nói với báo chí rằng chính phủ ông ta đang cứu xét nhiều chọn lựa phòng vệ chống Trung Quốc. Ông Klaus Schwab là Giám đốc Điều hành WEF nói rằng WEF không liên hệ vào việc tranh chấp này, nhưng kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Để trả lời những lên án của ông Dũng, trong cuộc họp báo thường lệ, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng đã lên tiếng phản đối phát biểu của Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị WEF, nói rằng hiện giờ chính phủ Việt Nam đã bóp méo sự thực, đổi trắng thành đen trên sân khấu thế giới, tố cáo phi lý đối với Trung Quốc. Ai phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông thì sự thực sẽ lớn tiếng hơn lời nói.
Biểu tình chống Trung Cộng đã diễn ra ở Việt Nam sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu lưu động Hải dương 981 vào vị trí cách bờ biển Việt Nam khoảng 150 hải lý. Trong tháng 3, Phi Luật Tân đã đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền các hòn đảo phía tây Phi Luật Tân với Trung Cộng ra tòa án quốc tế ở Hague, nhưng Trung Cộng tuyên bố không tham dự vụ kiện. (H. Võ)