12/02/2016 | 0

Nguyễn Tấn Dũng không tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Sunnylands

Nguyễn Tấn Dũng không tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Sunnylands

Ông Nguyễn Tấn Dũng ít xuết hiện từ sau khi Đại Hội Đảng XII.

Hội nghị Thượng đỉnh với Asean lần đầu tiên do Hoa Kỳ chủ trì sẽ diễn ra trong hai ngày 15/2 và 16/2 tại Sunnylands, tiểu bang California.

Cũng theo BBC, người thay chỗ ông Dũng sẽ là phó thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh, người vừa vào Bộ Chính Trị.

Không rõ lý do khiến ông Nguyễn Tấn Dũng quyết định không đi Hoa Kỳ dự hội nghị. Nhưng BBC cho biết, người phát ngôn của Miến Điện nói Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng không dự hội nghị ở California.

Tuy nhiên, đến giờ phút này, truyền thông Việt Nam vẫn chưa đưa tin.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, đã không tái ứng cử chức vụ trong Đảng Cộng sản tại Đại hội XII vừa diễn ra cuối tháng Giêng. Mặc dù vậy, sau khi Đại Hội XII kết thúc, nhiều người tỏ ra bất ngờ khi ông Nguyễn Tấn Dũng bị loại khỏi cuộc chơi, mà trước đó mà một màn đấu đá một mất một còn giữa các chóp bu CSVN vào chiếc ghế Tổng Bí thư.

Cuối cùng, vị trí Tổng bí thư thuộc về ông Nguyễn Phú Trọng, 72 tuổi, người được tái đắc cử nhằm mục đích bảo đảm “kế thừa và đoàn kết” trong nội bộ Đảng CSVN.

Kể từ sau Đại hội XII, người ta thấy ông Dũng không xuất hiện nhiều trước công chúng. Lần cuối cùng ông lên mặt báo là hôm 29 tháng Giêng khi chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ, một ngày sau khi đại hội bế mạc.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN sắp tới, Tổng thống Barack Obama được trông đợi sẽ đưa ra các thông điệp cứng rắn đối với yêu sách chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông. Các viên chức Hoa Kỳ và ASEAN cũng sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực như Hiệp định TPP, các nỗ lực chống khủng bố, môi trường, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

* Theo thông tin mới nhất từ BBC, bên phía Việt Nam đã có một số thay đổi giờ chót, và ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN.

Thanh Lan / SBTN