22/04/2021 | 15

Nguyễn Phú Trọng viết thư khen ông Raul Castro không tái cử thể hiện tin tưởng các lãnh đạo mới của Cuba

Nguyễn Phú Trọng viết thư khen ông Raul Castro không tái cử thể hiện tin tưởng các lãnh đạo mới của Cuba

Nguyễn Phú Trọng và Raul Castro- Nguồn hình Thông tấn xã Việt Nam

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 20 tháng 4 năm 2021 loan tải bức thư của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam gửi ông Raul Castro, Bí thư thứ nhất của đảng Cộng sản Cuba, nhân dịp ông này lên tiếng trao lại quyền lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba cho thế hệ trẻ hơn.

Trước đó, tại đại hội lần thứ 8 đảng Cộng sản Cuba tổ chức ở thủ đô Havana vào ngày 16 tháng 4 năm 2021, ông Raul Castro, 90 tuổi đã tuyên bố sẽ rời vị trí lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba sau 10 năm làm Bí thư thứ nhất của đảng.

Trước tuyên bố trên, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng, hành động không tái của Bí thư thứ nhất của ông Raul Castro thể hiện sự tin tưởng của ông đối với các đồng chí lãnh đạo mới của Cuba. Những người kế tục sẽ trung thành với tư tưởng và hành động của ông Fidel Castro viết tiếp lịch sử của đảng Cộng sản nước này.

Bức thư của ông Trọng được dư luận đánh giá nếu không phải là xảo ngôn, thì cũng thể hiện sự không tin tưởng thế hệ trẻ trong đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi, ông Trọng không chỉ là người lớn tuổi, người quá tuổi so với quy định của nhà cầm quyền, mà còn không đủ sức khoẻ khi từng bị đột quỵ và để lại di chứng đi đứng không bình thường, nhưng ông Trọng vẫn cố bám giữ chức Tổng bí thư hoặc vì tham lam quyền lực, hoặc vì không tin tưởng bất kỳ ai trong hơn 5 triệu đảng viên Cộng sản để nhường lại ghế.

An Nhiên