10/07/2015 | 3

Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam chưa bao giờ có dân chủ và nhân quyền như hiện nay

Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam chưa bao giờ có dân chủ và nhân quyền như hiện nay

Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tại buổi nói chuyện và trả lời phỏng vấn ở Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Hoa Kỳ - CSIS hôm 8/7/2015.

Mở đầu cuộc nói chuyện, ông Trọng cho biết hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đã trải qua một giai đoạn thăng trầm và đau thương cho đến khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

Đối với nhân dân Việt Nam thì đó là cuộc kháng chiến để dành độc lập tự do cho dân tộc mình, giải phóng thống nhất đất nước mình. Không phải là cuộc chiến tranh nhằm chống lại hợp chủng quốc Hoa Kỳ, càng không phải để chống nhân dân Hoa Kỳ,” ông Trọng cho biết.

Ông Trọng kêu gọi hai nước cùng chung tay hàn gắn vết thương chiến tranh và đẩy bang giao lên một mức độ mới. Đồng thời tiếp tục đối thoại để thu hẹp các cách biệt quan điểm trong vấn đề nhân quyền. Ông nói cả hai cần tiếp tục các cuộc đối thoại thẳng thắn và xây dựng, nhằm đạt điểm chung về nhân quyền.

“Vấn đề nhân quyền là vấn đề mà chính giới và dư luận Hoa Kỳ rất quan tâm, cũng là vấn đề nhạy cảm của hai nước. Tôi khẳng định rằng Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề nhân quyền, quyền con người. Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người,” ông Trọng nói tiếp. Ông Trọng còn tuyên bố rằng không nên để những bất đồng về nhân quyền cản trở các mối quan hệ đang ngày càng sâu đậm giữa hai nước cựu thù Việt-Mỹ.

Câu hỏi duy nhất về tình hình nhân quyền ở Việt Nam được đặt ra bởi một học giả là giám đốc của Mansfield Foudnation, một tổ chức giáo dục tư nhân Hoa kỳ, hỏi về vấn đề tự do ngôn luận và nhân quyền trong thời gian qua ở Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chưa bao giờ Việt Nam có nền dân chủ và nhân quyền như hiện nay. “Chúng xin nhắc lại lời tuyên ngôn độc lập của ngài Thomas Jefferson mà chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi nhắc lại bằng câu mở đầu của tuyên ngôn lập 1945 ‘sinh ra ai cũng có quyền bình đẳng với nhu cầu cuộc sống tự do hạnh phúc sung sướng. Việt Nam chúng tôi xem đây là mục tiêu rất cơ bản, chiến lược phấn đấu để bảo đảm quyền lợi ích chính đáng của người dân. Việt Nam chúng tôi có lẽ chưa bao giờ có được một đời sống dân chủ như bây giờ.”

Trả lời chi tiết câu hỏi của giám đốc tổ chức Mansfield Foundation về những trường hợp bắt và kết án tù đối với một số người ở Việt Nam trong thời gian vừa qua, Tổng bí thư giải thích: “Đất nước nào cũng phải quản lý xã hội bằng pháp luật. Mọi người dân phải tuân thủ theo pháp luật. Vừa qua có những trường hợp chúng tôi phải xử lý thậm chí bắt người là họ vi phạm pháp luật chứ không phải vì họ đi theo tôn giáo đi theo dân tộc hay có nói khác gì mà bị bắt đi. Ai vi phạm pháp luật thì chúng tôi xử lý theo pháp luật.”

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch (HRW) gọi đây là trò chơi chữ của giới lãnh đạo Hà Nội. HRW tỏ ra không hài lòng về các bước đi hiện nay của hành pháp Hoa kỳ trong vấn đề nhân quyền Việt Nam. Ông Phil Robertson cho biết tổ chức của ông sẽ tiếp tục vận động Quốc hội Hoa Kỳ có biện pháp hữu hiệu hơn.

Trước khi ông Trọng đặt chân tới Hoa Kỳ, một nhóm 9 nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama kêu gọi lãnh đạo đảng CSVN phóng thích tù nhân lương tâm. Đồng thời, họ thúc giục nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rõ với Hà Nội rằng muốn có quan hệ kinh tế và an ninh gần gũi hơn với Hoa Kỳ, tôn trọng nhân quyền là điều kiện tối quan trọng.

Thanh Lan / SBTN