22/01/2022 | 130

Nguyễn Phú Trọng tuyên bố, chính sách của nhà cầm quyền tạo ra môi trường tham nhũng

Nguyễn Phú Trọng tuyên bố, chính sách của nhà cầm quyền tạo ra môi trường tham nhũng

Nguyễn Phú Trọng- Nguồn hình TTXVN

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, trong phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương Cộng sản phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra vào ngày 20 tháng 1 năm 2022, ông Nguyễn Phú Trọng, Bí thư đảng Cộng sản kiêm Trưởng ban Chỉ đạo tuyên bố, nhà cầm quyền đang có 4 khó khăn, thách thức trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Mặc dù nhà cầm quyền đã giải quyết nghiêm, nhưng vẫn xuất hiện nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực rất lớn, tinh vi hơn, vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn.

Theo ông Trọng, công tác cai quản, giáo dục viên chức, đảng viên của nhà cầm quyền vẫn chưa tốt; các cơ chế, chính sách còn lỏng lẻo đã tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực phát triển. Các hành vi tham nhũng của viên chức, đảng viên ngày càng tinh vi hơn, nó không chỉ phổ biến ở trong hệ thống chính trị Cộng sản, mà nó còn có sự liên kết, liên thông ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương với nhau để ăn chia, bóc lột người dân.

Ông Trọng khẳng định, chỉ cần có một vụ tham nhũng cũng có thể làm tha hoá cả một hệ thống với số lượng lớn viên chức, và làm cho các địa phương, các ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và với nhà cầm quyền Cộng sản thì không chỉ có một vụ tham nhũng mà gần như toàn bộ hệ thống cầm quyền đều tham nhũng. Ông Trọng cho biết, nhà cầm quyền đã cố gắng chống tham nhũng, nhưng nó vẫn là vấn đề nhức nhối, gây xấu dư luận.

An Nhiên