05/07/2015 | 5

Nguyễn Phú Trọng: Trung Cộng và Mỹ đều quan trọng đối với Việt Nam

Nguyễn Phú Trọng: Trung Cộng và Mỹ đều quan trọng đối với Việt Nam

Ông Trọng tin rằng, hai nước đã cố gắng gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, và từ năm 2013 đến nay là đối tác toàn diện. Đây là một bước tiến dài mà 20 năm trước, ít ai hình dung được.

Ông Trọng coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đây cũng là một dịp để hai bên có thể trao đổi thẳng thắn, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giảm bớt khác biệt. Việt Nam coi trọng Hoa Kỳ nhưng cũng không quên Trung cộng. Cả hai đều là hai đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Do đó, việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với cả Trung Cộng và Hoa Kỳ là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Việt Nam.

Nguyễn Phú Trọng công du Hoa Kỳ từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 7, theo thông báo của Ban đối ngoại Trung ương Đảng. Giới quan chức Hoa Kỳ cho hay, ông Trọng sẽ gặp Tổng thống Obama trao đổi với quan chức nội các, thành viên quốc hội, lãnh đạo doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ.

Dư luận vẫn quan ngại về kiểu “ngoại giao đu dây” của CSVN với Trung Cộng và Hoa Kỳ, vì nó đã không đem lại cho Việt Nam một thế mạnh cần thiết, để đối phó với kẻ thù truyền kiếp Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN