16/01/2017 | 1

Nguyễn Phú Trọng tỏ rõ thái độ khuất phục Trung Cộng

Nguyễn Phú Trọng tỏ rõ thái độ khuất phục Trung Cộng

Ảnh: doanh nâhn 24h

Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đã trở về Việt Nam ngày hôm 15/01, sau khi đến Trung Cộng để gặp người cầm đầu đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Trọng đã có những hành động được cho là tỏ thái độ thuần phục Bắc Kinh như thường lệ.

Bản tin của báo lề phải VnExpress đưa tin cả hai đảng đều đồng ý “làm sâu sắc hơn” về quan hệ của hai đảng về mọi mặt từ kinh tế, an ninh, ngoại giao và quốc phòng. Đặt biệt, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho các công ty quốc doanh Trung Cộng vào Việt Nam đầu tư.  Bản tin của VnExpress cũng cho biết hai bên sẽ phối hợp cùng giữ hòa bình, ổn định khu vực và thế giới. Tuy không nói rõ hơn, nhưng các giới bình luận cho rằng những vấn đề tranh chấp biển Đông cần phải gác lại để cả hai bên cùng có thể giữ hòa bình, nhất là trong bối cảnh tân chính quyền của Donald Trump có những giọng điệu rất diều hâu đối với Trung Cộng. Nói một cách khác,  Trung Cộng áp lực CSVN từ bỏ đi giấc mơ mua tàu ngầm hay vũ khí để đối đầu Trung Cộng, mà theo chân Trung Cộng để cùng làm cách mạng thế giới thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” của Tập Cận Bình.

Ngay khi mới về đến Việt Nam, ông Trọng đã gởi ngay một lá thư cảm ơn, ca ngợi đảng cộng sản Trung Cộng, và ca ngợi “tình hữu nghị đời đời bền vững” giữa hai nước. Sau đây là toàn văn của điện thư này, được Sài Gòn Báo loan tải để mọi người tự nhận định:

“Rời thành phố Hàng Châu, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tôi xin gửi tới Đồng chí và qua Đồng chí, đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc lời cảm ơn chân thành về những tình cảm hữu nghị thắm tình đồng chí, anh em và sự đón tiếp trọng thị, chu đáo đã dành cho tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong thời gian chuyến thăm.

Đất nước Trung Quốc tươi đẹp đang phát triển mạnh mẽ, người dân Trung Quốc giàu lòng mến khách đã để lại trong tôi và các đồng chí trong Đoàn những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, những kết quả tích cực đạt được trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự tin cậy chính trị, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc vì sự phát triển của hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tôi chân thành chúc nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo kiên cường của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân lãnh đạo, sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đi sâu cải cách toàn diện, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả và xây dựng Trung Quốc trở thành quốc gia hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa.

Nhân dịp Xuân 2017 và Tết Đinh Dậu sắp đến, chúc đồng chí Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Tường Thắng / SBTN