31/01/2021 | 0

Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng bí thư đảng Cộng sản khoá 13

Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng bí thư đảng Cộng sản khoá 13

Ảnh: Reuters

Tin Vietnam.- Chiều 31 tháng 1 năm 2021, hàng loạt trang truyền thông của nhà cầm quyền đã loan tin, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng bí thư đảng Cộng sản khoá 13. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của ông Trọng trong cương vị Tổng bí thư, trong khi đó điều lệ của đảng Cộng sản Việt Nam là một người không được làm quá 2 nhiệm kỳ.

Để được tiếp tục giữ liên tiếp 3 khoá lãnh đạo cao nhất của nhà cầm quyền, và quá tuổi quy định, ông Trọng đã tự đặt ra cái gọi là “trường hợp đặc biệt”. Trước thông tin ông Trọng, 76 tuổi tiếp tục giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản, dư luận đã không hề tỏ ra bất ngờ mặc dù ông Trọng mang di chứng của trận đột quỵ vào tháng 4 năm 2019, khiến ông đi lại khá khó khăn, và cũng từ đó đến nay, ông Trọng rất ít có mặt trong các sự kiện lớn của đất nước do sức khoẻ yếu. Tuy nhiên, có thể do thế lực quá lớn mạnh hoặc do được sự hậu thuẫn của Trung Cộng nên ông Trọng vẫn tiếp tục nắm giữ chức vị cao nhất của đảng.

Nhiều nguồn tin rò rỉ từ Hà Nội cho rằng ông Nguyễn Xuân Phúc có thể trở thành chủ tịch nước, thủ tướng có thể là Phạm Minh Chính và chủ tịch quốc hội có thể là Vương Đình Huệ. Ông Trần Quốc Vượng, thường trực ban bí thư, cùng bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch không được bầu vào ban chấp hành trung ương, đồng nghĩa với việc sẽ phải nghỉ hưu.

Lý do ông Trần Quốc Vượng, Bí thư thường trực, 68 tuổi “phải nghỉ” vì có “một bộ phận” không muốn có thêm “trường hợp đặc biệt tuổi thứ ba được gia hạn”, sau khi đã đồng ý hai ông Trọng và Nguyễn Xuân Phúc. (BBT)