27/01/2021 | 2

Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được giới thiệu tái ứng cử chức tổng bí thư

Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được giới thiệu tái ứng cử chức tổng bí thư

Nguyễn Phú Trọng- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Cũng với chiêu bài cũ như đại hội khoá 12 năm 2016, đại hội lần thứ 13 đang diễn ra này, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng sản tiếp tục cho truyền thông đánh tiếng ông lại được giới thiệu để tái ứng cử.

Thông tin được ông Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Uỷ viên trung ương mặt trận tổ quốc Cộng sản cung cấp cho các tờ báo của nhà cầm quyền vào sáng 27 tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau, tất cả các tờ báo của nhà cầm quyền đều đồng loạt gỡ bài mà không nói rõ nguyên nhân. Nhưng đây là điều được dư luận đoán trước, vì ở đại hội 12 năm 2016, ông Trọng cũng là người đã quá tuổi so với quy định, buộc phải về hưu nhưng ông nghiễm nhiên tại vị chức Trưởng đảng nhiệm kỳ 2.

Để dọn đường dư luận, ông Trọng đã phát biểu trên truyền thông vào ngày 28 tháng 1 năm 2016, khi vừa mới tái đắc cử rằng: Sức khoẻ, trình độ của ông có hạn, ông đã xin nghỉ rồi nhưng do trách nhiệm của đảng giao thì ông với tư cách là đảng viên phải chấp hành! Và ở kỳ đại hội 13, ông Trọng không chỉ quá tuổi, mà còn vi phạm điều lệ đảng Cộng sản là không được quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ngoài ra, sức khoẻ của ông cũng rất yếu do di chứng của trận đột quỵ để lại.

Như vậy, suốt hơn 20 năm qua, ông Trọng là người có quyền lực nhất Việt Nam khi liên tục nắm giữ các chức vụ: Chủ tịch quốc hội, Thủ tướng, Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Cộng sản. Đặc biệt là chức Tổng bí thư đảng Cộng sản với nhiệm kỳ này nữa là nhiệm kỳ thứ 3.

An Nhiên