08/04/2015 | 0

Nguyễn Phú Trọng tăng cường quan hệ với Trung Cộng bất chấp quyền lợi quốc gia

Nguyễn Phú Trọng tăng cường quan hệ với Trung Cộng bất chấp quyền lợi quốc gia

Tại buổi tiếp xúc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh chiều ngày 7/4/2015, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước chung tay quản lý, đồng thời khám phá “cách tiếp cận mới” để giải quyết bất đồng trên Biển Đông để duy trì hòa bình và ổn định.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng được báo chí 2 nước cho rằng nhằm “tạo điều kiện thuận lợi” để giải quyết vấn đề giữa hai nước. Tân Hoa Xã của Trung Cộng đánh giá chuyến thăm báo hiệu hai bên “trân trọng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài” giữa hai nước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm này là bước đẩy mạnh hơn nữa việc hàn gắn quan hệ sứt mẻ giữa hai nước sau sự kiện giàn khoan HD-981 hồi năm ngoái. Trước chuyến thăm của ông Trọng tới Bắc Kinh là các chuyến thăm viếng qua lại: ông Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh và Trần Đại Quang thăm Bắc Kinh ; ông Du Chính Thanh, Dương Khiết Trì sang Hà Nội.

Trong tất cả các chuyến thăm đó, lẫn chuyến tới Bắc Kinh lần này của ông Trọng, “thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” từ năm 2011 luôn được nhắc tới, như kim chỉ nam cho cả hai bên cùng hành xử. Thêm vào đó là những lời lẽ như thường thấy như: cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả “Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên trên Biển Đông” (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Đặc biệt, “đại cục quan hệ” giữa hai đảng và hai nhà nước cộng sản, gắn bó từ mặt ý thức hệ, cho đến sinh mạng chính trị mới thực sự là điểm mấu chốt. CSVN cần sự hậu thuẫn của Trung Cộng để duy trì quyền cai trị độc tôn, nên không thể làm căng hơn, hay làm phật lòng Trung Cộng.

Trên thực tế, Trung Cộng chưa bao giờ tôn trọng và thực thi những gì đã thỏa thuận với CSVN hay với cả cộng đồng ASEAN. Minh chứng là trong những năm gần đây, các hành động gây hấn trên biển ; lấn chiếm, xây cất, cải tạo, mở rộng đảo nhân tạo thành các tiền đồn quân sự trên Biển Đông liên tiếp xảy ra với quy mô chưa từng có. Trong bối cảnh như vậy, năm 2014, CSVN vẫn muốn xoa dịu và thắt chặt hơn mối bang giao với Trung Cộng.

Trong lĩnh vực kinh tế, cùng song song đàm phán TPP với Hoa Kỳ, CSVN vẫn muốn duy trì quan hệ kinh tế thân thiết với Trung Cộng, cho dù điều này hoàn toàn bất lợi. Nền kinh tế của Việt Nam đang bị lệ thuộc, cùng với tình trạng nhập siêu từ Trung Cộng. Nếu quan hệ kinh tế với Trung Cộng càng “thân thiết” hơn nữa, thì sự lệ thuộc và nhập siêu cũng sẽ tăng theo, “bóp chết” nền sản xuất yếu ớt ở trong nước. Mặt khác, cũng sẽ làm giảm ảnh hưởng và vai trò tích cực từ các đối tác kinh tế khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, …

Chuyến công du tới Bắc Kinh, trước khi ông Trọng tới Hoa Kỳ, với những gì thể hiện đã cho thấy đường lối ngoại giao của CSVN rất rõ nét. Những thành phần bảo thủ và thân Trung Cộng như ông Trọng muốn gửi thông điệp tới Hoa Kỳ rằng: CSVN vẫn không thể nào tách rời khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Cộng, bởi sinh mệnh chính trị của chế độ cộng sản, cho dù quyền lợi quốc gia bị ảnh hưởng.

Điều này khẳng định thêm một lần nữa, nếu người dân Việt Nam muốn thoát Trung thì phải dẹp bỏ sự cai trị độc quyền của CSVN.

Nhật Nam / SBTN