27/01/2016 | 1

Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bí thư

Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bí thư

Thông tấn xã Việt Nam hôm 27 tháng Giêng đưa tin tại Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới đã bầu lại ông Nguyễn Phú Trọng vào chức tổng bí thư Đảng, sau khi đánh bại thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Kết quả này không có gì ngạc nhiên, bởi vì ông Trọng được cho là trường hợp đặc biệt được phe đảng chỉ định ở lại để nắm chức Tổng bí thư.

Cùng ngày, ông Vũ Trọng Kim – Ủy viên trung ương Đảng CS cũng xác nhận hội nghị trung ương 14 cũng quyết nghị theo hướng Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Hãng AFP dẫn lời Luật sư Tony Foster rằng, người thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ phải thi hành cải tổ kinh tế cần thiết.

Trong thành phần Ban Chấp Hành Trung Ương mới, vẫn còn một số thành viên của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng như bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hay bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng.

Cũng theo AFP, những nhà phân tích cũng e rằng Nguyễn Phú Trong sẽ tin dùng những người trung thành với đảng hơn là người có năng lực, vì mục đích của lãnh đạo đảng cộng sản vẫn là bảo vệ độc quyền lãnh đạo.

Thanh Lan / SBTN