21/06/2015 | 0

Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ đầu tháng 07 2015

Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ đầu tháng 07 2015

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng bí thư ĐCSVN tới Hoa Kỳ. Chuyến đi này được xem là để đánh dấu 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt Mỹ.

Trong chuyến đi này, dự kiến sẽ có ‘Tuyên bố chung về tầm nhìn của quan hệ Đối tác toàn diện và sâu rộng giữa Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ’, sẽ có ‘Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ về quan hệ quốc phòng, định hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới’.

Cũng có tin nói hai bên có thể đàm phán liên quan tới cảng Cam Ranh. Nhưng khó mà biết được Việt Nam có để cho Mỹ sử dụng hải cảng có vị trí chiến lược trong khu vực này không.

Chắc chắn ông Trọng không thể tránh né vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, vốn đang bị nhiều nước dân chủ trên thế giới theo dõi sát sao trong thời gian vừa qua. Về vấn đề này, Việt Nam tuyên bố sẽ “duy trì đối thoại tích cực, thẳng thắn và xây dựng”.

Việt Nam đang muốn có quan hệ gần gũi hơn nữa với Hoa Kỳ nhằm cân bằng lại sự lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam cũng hy vọng qua chuyến đi này Hoa Kỳ sẽ đi đến thoả thuận, mở đường cho Việt Nam gia nhập TPP

Dự kiến trong chuyến đi, ngoài việc hội đàm với Tổng thống Obama, ông Trọng cũng sẽ dự chiêu đãi do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì, gặp Đại diện Thương mại Michael Froman hoặc Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker. Ông Trọng cũng sẽ tiếp xúc với các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hoà tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ, gặp Thượng nghị sỹ John McCain, gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ… Khi thăm trụ sở Liên Hợp Quốc, ông Trọng sẽ gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Nhiều chuyên gia chính trị đã bình luận này chuyến đi của ông Trọng đến Hoà Kỳ đã được “chỉ đạo” từ phía Trung Cộng, trong chuyến viếng thăm Trung Cộng mới đây của tổng bí thư CSVN. Khả năng có những “diễn biến bất ngờ” từ chuyến đi này khó có thể xảy ra.

Mới đây Việt Nam quyết định miễn thị thực từ khách du lịch tới từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý nhưng không có Mỹ, nơi có khoảng hai triệu người gốc Việt sinh sống.

Ông Trọng cũng sẽ phải chuẩn bị đối đầu với sự “đón tiếp đặc biệt” của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, phải chuẩn bị trả lời những câu hỏi thẳng thắn của các vị dân biểu lưỡng viện về tình hình nhân quyên, dân chủ tại Việt Nam. Một chuyến đi không êm ả đang chờ đợi ông Trọng, trong tình thế chính quyền CSVN đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết, khi phải đối đầu với hiểm hoạ ngoại xâm từ Trung Cộng, và phong trào dân chủ đang bùng phát mạnh mẽ trong nước.

Đoàn Hưng / SBTN