07/04/2015 | 0

Nguyễn Phú Trọng sang triều kiến Bắc Kinh

Nguyễn Phú Trọng sang triều kiến Bắc Kinh

Trong phái đoàn có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang. Tờ báo Nhân Dân của Cộng sản Việt Nam đã đăng trên trang đầu chuyến viếng thăm, nói rằng chuyến viếng thăm này sẽ giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, tạo điều kiện tốt đẹp trong liên hệ 2 nước. Nhưng bài báo không có đề cập tới vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Các hãng thông tấn nước ngoài khi đưa tin này có nói rằng đây là chuyến đi quan trọng nhằm hàn gắn lại những căng thẳng ngoại giao giữa đôi bên sau việc Trung quốc đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam vào tháng 5 năm ngoái.

Liên hệ giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng đã xuống mức thấp nhất sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu Hải Dương vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam vào tháng 5 năm ngoái. Hành động của Trung Cộng đã tạo nên làn sóng biểu tình của người Việt Nam và bạo động đã làm ít nhất 4 người Hoa tử thương. Đến tháng 7, Trung Cộng đã dời giàn khoan, nói rằng giàn khoan đã hoàn tất công tác và phải di chuyển vì đang tới mùa bão. Việc Trung Cộng đưa giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam được coi là chiến lược dần dần củng cố chủ quyền vùng lưỡi bò, chiếm trên 80% diện tích Biển Đông, trong đó có nhiều vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Phi Luật Tân , Malaysia và Brunei.

Trần Công Trực là cựu Chủ tịch Ủy ban Biên giới nói rằng ông ta hy vọng chuyến viếng thăm của Nguyễn Phú Trọng sẽ có thể giải quyết các vấn đề đang tranh chấp. Ở Bắc Kinh, vào chiều ngày 7 tháng 4, Tập Cận Bình đã chính thức tiếp phái đoàn Nguyễn Phú Trọng tại đại sảnh đường Nhân dân. Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng sau khi ca ngợi nhau và liên hệ 2 nước cộng sản anh em, cùng chứng kiến phái đoàn 2 bên ký các bản hiệp ước hợp tác giữa 2 đảng giai đoạn năm 2016 tới năm 2020, hiệp ước dẫn độ, bản giác thư giữa bộ quốc phòng Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam, giác thư giữa bộ Kế hoạch và đầu tư Cộng sản Việt nam với Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Cộng.

Nguyễn Phú Trọng qua Bắc Kinh trong lúc Thủ Tướng Nga Medvedev còn đang ở Việt Nam, 2 chiến hạm Hoa Kỳ cập bến hải cảng Đà Nẵng, và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cho biết Trọng sẽ viếng thăm Hoa Kỳ, nhưng chưa cho biết rõ thời điểm.

Chuyến đi Trung Quốc của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khiến giới quan sát nhắc lại hành xử lâu nay của Hà Nội là trước khi thăm Hoa Kỳ, các lãnh đạo Việt Nam đều phải sang Trung Quốc để “hỏi ý” người “láng giềng tốt” này.

Hồng Tú / SBTN