07/07/2015 | 1

Nguyễn Phú Trọng mong Hoa Kỳ mở rộng thị trường hàng hóa

Nguyễn Phú Trọng mong Hoa Kỳ mở rộng thị trường hàng hóa

Ông Trọng chúc mừng việc Chính phủ Hoa Kỳ đã được Quốc hội trao Quyền đàm phán nhanh, cho rằng đây là một tín hiệu rất tích cực đối với tiến trình đàm phán Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP. Ông Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương của Việt Nam, ông ta yêu cầu Hoa Kỳ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam, và có những linh hoạt cần thiết và phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Ông Trọng cũng mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một Hiệp định có tiêu chuẩn cao như TPP.

Cùng ngày, phái đoàn CSVN tới dự và chứng kiến lễ bàn giao máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing của Hoa Kỳ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Trước đó, Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cộng sản Việt Nam đã đến thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson ở thủ đô Washington. Thomas Jefferson là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Hoa Kỳ, vị Tổng thống thứ 3, tác giả chính của Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776. Theo các nguồn tin ngoại giao, Nguyễn Phú Trọng sẽ được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc, sau đó Tổng thống Obama sẽ tham gia các cuộc thảo luận. Có tin cho biết ông Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ gặp bà Hillary Clinton, nhân vật có triển vọng nhất có thể được đề cử làm ứng viên của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới.

Thanh Lan / SBTN