24/06/2020 | 1

 Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục làm tổng bí thư?

 Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục làm tổng bí thư?

Nguyễn Phú Trọng (VNExpress)

Tin Vietnam.- Báo Người lao động loan tin, vào sáng ngày 24 tháng 6 năm 2020, đại biểu Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã thực hiện tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội.

Trong đoàn đại biểu Quốc hội Cộng sản lẽ ra phải có mặt ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nhưng ông Trọng đã vắng mặt vì căn bệnh đột quỵ vào tháng 4 năm 2019 đã khiến sức khoẻ ông không còn đủ sức để tham gia.

Nguyễn Thị Xuân Thắng (Thanh Niên)

Tuy nhiên, giải thích cho sự vắng mặt mà ai cũng biết nguyên nhân này, bà Bùi Huyền Mai, phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội Cộng sản Hà Nội nói rằng, ông trọng không sắp xếp được thời gian đến tiếp xúc cử tri vì điều kiện công tác. Tại đây, bà Nguyễn Thị Xuân Thắng, ở phường Phan Chu Chinh, quận Hoàn Kiếm đã lên tiếng rằng, bà mong ông Trọng tiếp tục tham gia làm lãnh đạo tối cao ở nhiệm kỳ tới, để ông lèo lái con thuyền đất nước đi đến đích cuối cùng là chủ nghĩa xã hội.

Thông tin này ngay sau đó đã gây xôn xao dư luận, nhiều người nghi ngờ phải chăng trong nhiệm kỳ tới đây ông Trọng sẽ tiếp tục giữ chức Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Cộng sản? Bất chấp quy định về tuổi tác và sức khoẻ, vì ông Trọng đã vượt quá tuổi làm lãnh đạo Cộng sản, và với sức khoẻ của người vừa già, vừa mang bệnh tật thì ông Trọng cũng không đủ điều kiện tham gia vào bất kỳ một chức vụ gì trong bộ máy tổ chức đảng, bộ máy hành chính chứ đừng nói gì đến chức vụ quyền lực nhất đất nước.

Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng, ở chế độ Cộng sản thì không có gì là không thể xảy ra, vì hiến pháp, luật pháp đều nằm dưới chân nhà cầm quyền nên chuyện ông Trọng tiếp tục được giữ ngôi vị cũng là điều dễ hiểu. Vì ở nhiệm kỳ đang tại vị này, tuổi tác của ông Trọng cũng đã vượt quá quy định nhưng ông Trọng vẫn làm Tổng bí thư, không chỉ vậy ông còn thâu tóm luôn ghế Chủ tịch nước.

An Nhiên