04/05/2015 | 0

Nguyễn Phú Trọng là một trong những kẻ thủ nguy hiểm nhất của internet

Nguyễn Phú Trọng là một trong những kẻ thủ nguy hiểm nhất của internet

Sau đó, một tờ báo Đức có tên Bild đã xếp tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng vào bảng phong thần 5 kẻ thù nguy hiểm nhất của internet. 5 nhà lãnh đạo là kẻ thù nguy hiểm nhất của internet mà Bild lập danh sách là Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam, Kim Jong-un của Bắc Hàn, Gurbanguly Berdimuhamedow của Turkmenistan, Isayas Afewerki của Eritrea và Bashar al-Assad của Syria.

Trong phần trình bày về Nguyễn Phú Trọng, Bild đã mô tả tình trạng tại ở Việt Nam, mặc dù tự do ngôn luận được xác nhận bởi hiến pháp, nhưng bất kỳ sự chỉ trích chính phủ nào và các vấn đề dân chủ, cải cách đều là điều cấm kỵ. Hiện nay hơn 30 blogger và hai nhà báo đã bị cầm tù và bị quy tội lật đổ nhà nước.​

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có mặt tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm nay, chuyến đi này cũng diễn ra đúng vào dịp Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 20 năm tái lập quan hệ ngoại giao. Mặc dầu là nhân vật số một của chế độ Hà Nội, trên danh nghĩa, ông Trọng chỉ là lãnh đạo một đảng cầm quyền, giống như Đảng Dân chủ. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng không có đối tác trực tiếp nào khác ở Hoa Kỳ ngoài chủ tịch một đảng. Theo lời giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, phía tổng thống Barack Obama đã từ chối tiếp tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam như một thượng khách tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Cũng nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới có trụ sở tại Paris, phổ biến báo cáo Chỉ số Tự do Báo chí toàn cầu tại 180 nước trên thế giới.

Việt Nam được xếp thứ 175 tức gần chót bảng cùng với các nước độc tài cộng sản, quân phiệt và tôn giáo cuồng tín trên thế giới như Cuba, Trung Cộng, Syria, Bắc Hàn. Năm nay, theo bảng xếp hạng thì Việt Nam còn tệ hơn năm ngoái 1 bậc.

Ông Benjamin Ismail từng nói rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia đàn áp tự do báo chí tệ hại nhất trên toàn cầu, là nhà tù lớn thứ nhì trên thế giới giam cầm các blogger và những người thể hiện quan điểm bất đồng với nhà nước trên internet, chỉ sau Trung Cộng. Các chính sách đàn áp của đảng CSVN là nhân tố chính.

Ngoài ra, khảo sát của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) có trụ sở ở Hoa Kỳ cho biết con số các nhà báo bị giam cầm tăng đều, trong khi nhà cầm quyền tiếp tục đàn áp quyền tự do internet, và ban hành các luật lệ siết chặt quyền tự do báo chí, tự do thông tin của người dân.

Thanh Lan / SBTN