07/09/2018 | 1

Nguyễn Phú Trọng ký hàng loạt thỏa thuận với tổng thống Nga Putin tại Sochi

Nguyễn Phú Trọng ký hàng loạt thỏa thuận với tổng thống Nga Putin tại Sochi

Ảnh: Reuters

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm 6 tháng 9 tại thành phố nghỉ mát Sochi. Sau đó, ông Trọng sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp trong đảng cộng sản Nga- một đảng đang đứng bên lề chính trường nước này- vào ngày Thứ Bảy, cũng là ngày cuối của chuyến thăm bốn ngày.

Theo hãng tin Reuters, hai ông Trọng và Putin đã có cuộc hội đàm đề cập thoáng qua hàng loạt vấn đề như hợp tác kinh tế và chiến lược. Ông Trọng cũng được cho là đã chúc mừng ông Putin về thành công của Giải Túc Cầu Thế Giới FIFA 2018 do Nga tổ chức từ tháng 6 đến tháng 7.

Hai bên đã đưa ra tuyên bố chung gồm 17 điểm về quan hệ song phương. Một trong những điểm này là về lãnh vực dầu khí, được cho là sự hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong bối cảnh hàng loạt giếng dầu của Việt Nam trên Biển Đông đang bị Trung Cộng cấm khai thác trên thực tế.

Mặc dù ông Nguyễn Phú Trọng trên danh nghĩa không phải là người đứng đầu chính phủ CSVN, giới chức hai nước cũng đã ký kết hàng loạt thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong các lãnh vực an ninh thông tin, ngân hàng, văn hóa và nhân đạo. Theo báo mạng Sputnik, hai ông Trọng và Putin cũng đồng ý mở rộng việc sử dụng đồng tiền của hai nước Việt Nam và Nga trong các cuộc giao dịch chung.

Mặc dù ông Nguyễn Phú Trọng không có tư cách chủ tịch nước, ông đã mời tổng thống Nga sang thăm Việt Nam trong năm 2019, và ông Putin đã nhận lời.

Huy Lam / SBTN