18/10/2020 | 2

Nguyễn Phú Trọng kêu gọi người dân trong nước và hải ngoại ủng hộ tiền giúp người dân vùng bão lũ

Nguyễn Phú Trọng kêu gọi người dân trong nước và hải ngoại ủng hộ tiền giúp người dân vùng bão lũ

Lãnh đạo Cộng sản biểu diễn- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước loan tin, vào tối 17 tháng 10 năm 2020, các lãnh đạo  Cộng sản như Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng cộng sản, và Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Cộng sản đã tổ chức chương trình kêu gọi người dân góp tiền cho nhà cầm quyền giúp người dân Việt Nam thoát nghèo, và giúp đỡ người dân miền Trung.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng, ông rất mong người dân Việt ở trong nước, và Hải Ngoại phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần thương người như thể thương thân để gửi tiền cho nhà cầm quyền. Nhà cầm quyền sẽ giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, khó khăn, những người nghèo, để hạn chế những tổn thất do thiên tai gây ra. Ngoài ông Trọng, còn có ông Nguyễn Xuân Phúc cũng lên tiếng kêu gọi người dân góp tiền với xảo ngôn “chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Lời kêu gọi của các lãnh đạo Cộng sản đã bị một bộ phận dư luận bày tỏ sự phản đối. Họ cho rằng, việc giúp người dân vùng bão lũ là cần thiết nhưng, hàng năm, mỗi người dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi trở lên đều phải đóng tiền phòng chống thiên tai cho nhà cầm quyền với mức tiền ít nhất là 15,000 đồng/người/năm, hoặc 1 ngày lương/người/năm tuỳ vào công việc. Còn mức đóng từ năm 2020 trở đi là 170,000 đồng/người/năm. Vậy số tiền này đã đi đâu? Về lý thuyết là kêu gọi, nhưng trên thực tế thì đây là khoản tiền người dân buộc phải đóng. Đối với người làm công ăn lương thì sẽ bị trừ trực tiếp từ lương, còn đối với người dân lao động tự do thì sẽ bị viên chức Cộng sản địa phương đến hăm doạ, bắt nộp.

An Nhiên