23/10/2018 | 0

Nguyễn Phú Trọng đắc cử chủ tịch nước CSVN với gần 100% số phiếu

Nguyễn Phú Trọng đắc cử chủ tịch nước CSVN với gần 100% số phiếu

Ảnh: Reuters

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm Thứ Ba 23/10 được Quốc Hội bù nhìn của chế độ bỏ phiếu với tỉ lệ gần 100% để bầu làm chủ tịch nước.

Truyền thông trong nước cho hay, 477 trong tổng số 485 đại biểu quốc hội có mặt trong phiên bỏ phiếu bầu ông Trọng. Số phiếu đồng ý là 476, nghĩa là chỉ có một đại biểu không đồng ý.

Trước đó, ông Trọng, 74 tuổi, được ban chấp hành trung ương đảng cộng sản giới thiệu là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ chủ tịch nước CSVN, thay thế ông Trần Đại Quang qua đời hồi cuối tháng 9 vì “virus hiếm”.

Theo đài Á Châu Tự Do, trang Facebook Truyền Hình quốc hội Việt Nam đã dừng đột ngột lúc tân chủ tịch nước CSVN cho hay ông “vừa mừng, vừa lo”. Đoạn video này sau đó bị xóa khỏi mạng xã hội.

Trong bài diễn văn nhậm chức của mình, ông Trọng thừa nhận có sự “hạn chế rất rõ” về trình độ và khả năng của mình. Thêm vào đó còn có “sự hiểu biết không đáp ứng yêu cầu” và “tuổi tác thì đã lớn”. Một số báo trong nước đã cắt bỏ luôn mấy câu này.

Giới phân tích cho rằng khi kiêm nhiệm hai chức tổng bí thư đảng cộng sản và chủ tịch nước, chắc chắn ông Trọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng mà ông khởi động từ năm 2016. Dưới thời ông Trọng làm tổng bí thư, nhà cầm quyền cộng sản cũng đã phát động một chiến dịch đàn áp khốc liệt những tiếng nói đối lập.

Huy Lam / SBTN