Nguyên nhân thảm kịch của một gia đình Canada gốc Việt

Nguyên nhân thảm kịch của một gia đình Canada gốc Việt

Jenifer Pan bị kết án chung thân vì đã chủ mưu giết bố mẹ của mình.

Bài báo đã dấy lên một làn sóng dư luận, xuất hiện trên nhiều tờ báo của Hoa Kỳ, liên quan đến hiện tượng “người Mỹ gốc Á” hay “người Canada gốc Á” trong xã hội Bắc Mỹ.

Vụ án xảy ra vào tháng 11/2010. Jennifer Pan, một thiếu nữ Canada gốc Việt, đã dàn cảnh một vụ cướp đột nhập vào nhà mình, để giết bố mẹ của cô. Cô làm với mục đích để trả thù người cha, và được thừa hưởng gia tài.

Người mẹ bị giết chết tại hiện trường, nhưng người bố lại bất ngờ còn sống, được cứu chữa sau khi được đưa vào bệnh viện. Chính người bố đã là nhân chứng, tiết lộ những chi tiết để cảnh sát điều tra lần ra manh mối, và kết luận rằng chính Jennifer và người yêu là Daniel Wong, bạn trai cô, là chủ mưu. Đến tháng 01/2015, Jeniffer Pan đã bị tòa kết án chung thân.

Karen Ho, tác giả của bài báo, cũng là một người Canada gốc Á (Hongkong), là bạn học trung học của Jeniffer. Từ góc nhìn này, Cô đã tìm ra những chi tiết, có những nhận định làm cho những bậc phụ huynh gốc Á, trong đó có cả người Việt phải suy nghĩ. Cô đã tự bạch trong bài báo của mình: “Càng tìm hiểu về môi trường giáo dục nghiêm khắc của Jeniffer phải chịu, tôi càng cảm thấy hoàn cảnh của mình rất giống cô ấy”.

Jennifer từng được xem là “cô gái vàng” của bố mẹ mình (ông Huei Hann Pan và bà Bich Ha). Cũng như nhiều gia đình gốc Á khác, Jennifer đã được gia đình trông đợi là phải xuất sắc trong mọi lĩnh vực, từ piano, cho đến trượt băng nghệ thuật, và đặc biệt là chuyện học vấn. Jennifer phải giống như mẫu mực của các học sinh gốc Á khác tại Bắc Mỹ, bảng điểm phải toàn điểm A!

Thật không may, điều này đã không có với khả năng của cô. Áp lực lên cuộc đời của một cô bé học sinh thật khủng khiếp! Kể từ lúc Jennifer bị một điểm B trong bảng điểm từ những năm đầu tiên của trung học, cô bắt đầu chuẩn bị một kế hoạch gian dối công phu để lừa bố mẹ mình. Cô đã cắt sửa những bảng điểm, để có một kết quả học lực “toàn A”.

Không tốt nghiệp được phổ thông do trượt môn toán tích phân, Jennifer vẫn nói dối với bố mẹ là mình đi học tại University of Toronto chuyên ngành dược. Kỳ thực, trong suốt thời gian này, cô sinh sống bằng công việc ở nhà hàng, đi dạy piano, và chung sống bí mật với người yêu là Daniel Wong.

Việc nói dối thường xuyên còn kéo Jennifer vào trong một thế giới ảo về chính mình. Dĩ nhiên, đến một lúc nào đó thì mọi chuyện không có thực cũng sẽ bị phát giác.

Sau khi bố mẹ cô biết được sự thật, bố cô bắt cô sống trong nhà với một sự kiểm soát còn chặt chẽ hơn. Ông còn bắt cô phải cắt đứt quan hệ với Wong. Tuyệt vọng trong đường tình cảm, trong cuộc sống đã khiến Jennifer trở nên căm thù người cha của mình. Đó có thể là nguyên chính đã dẫn đến một bi kịch gia đình như đã nói trên vào cuối năm 2010.

Những sự thật về Jennifer mà bài báo của Karen Ho đưa ra rất đáng để các bậc phụ huynh di dân gốc Việt tại Mỹ, Canada hay các nước Tây Phương phải suy gẫm.

Bỏ nước ra đi, hy sinh mọi thứ của riêng mình, mong con mình có một tương lai tươi sáng hơn. Từ sự hy sinh lớn lao đó, sự kỳ vọng về con cái cũng lớn. Sự kỳ vọng này đã thành một áp lực rất lớn lên những đứa trẻ đáng thương. Không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng thực hiện được kỳ vọng của bố mẹ. Hy vọng Jennifer Pan sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh, để những bi kịch như vậy không còn xảy ra đối với những gia đình Việt tị nạn.

(Để xem toàn bộ bài báo của của Karen Ho: http://www.torontolife.com/informer/features/2015/07/22/jennifer-pan-revenge/ )

Đoàn Hưng / SBTN