24/07/2015 | 2

Nguyên nhân công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh Singapore

Nguyên nhân công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh Singapore

Ông Nguyễn Công Huân trả lời phỏng vấn.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vào ngày 9/7 cho biết, theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, thời gian gần đây nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định bị nhà chức trách có thẩm quyền của nước này từ chối, phải quay về Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Huân- tham tán thứ hai, phụ trách lãnh sự Tòa đại sứ Việt Nam tại Singapore – trả lời phỏng vấn vào ngày 24/7 cho biết tòa đại sứ đã trao đổi với ICA để tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng nữ công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh. Tòa đại sứ Việt Nam cũng đề nghị ICA thực hiện các quy định về miễn thị thực giữa hai nước và trong khuôn khổ ASEAN, không đối xử với công dân Việt Nam trái với quy định hiện hành về nhập cảnh của Singapore.

ICA đã thông báo cho Tòa đại sứ nhiều trường hợp công dân nữ Việt Nam sử dụng các thông hành khác nhau để nhập cảnh Singapore, có trường hợp dùng 3 thông hành với nhân thân khác nhau. Đối với những trường hợp vi phạm nêu trên, ICA sẽ không cho phép nhập cảnh.

ICA cũng cho biết, với việc ngày càng nhiều hiện tượng vi phạm nêu trên xảy ra, cơ quan này đã phải tiến hành kiểm tra gắt gao, chặt chẽ hơn với du khách Việt Nam, nhất là phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều công dân Việt Nam chỉ vì không đủ khả năng ngoại ngữ để giải thích lý do nhập cảnh, dẫn đến việc phía ICA có thể từ chối cho nhập cảnh và buộc quay về nước. Điều này không chỉ xảy ra với công dân Việt Nam mà còn cả công dân Thái Lan và một số nước ASEAN khác.

Tòa đại sứ Việt Nam dự kiến sẽ làm việc với ICA để làm rõ trường hợp nào cần kiểm tra, và lý do không cho phép nhập cảnh để có thể thông báo rộng rãi cho công dân Việt Nam.

Trước đó, các hãng hàng không Việt Nam cho biết nhiều khách Việt không đi theo đoàn du lịch đã không thể nhập cảnh vào Singapore, trong đó đa phần là nữ. Bị từ chối nhập cảnh, du khách buộc phải trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không vừa vận chuyển. Việc này gây phiền toái cho hành khách, làm tăng chi phí cho các hãng vận chuyển.

Thanh Lan / SBTN