13/08/2015 | 0

Nguyên nhân chi tiết khiến người phụ nữ ở Quảng Ngãi tự thiêu

Nguyên nhân chi tiết khiến người phụ nữ ở Quảng Ngãi tự thiêu

Được biết, gia đình bà Nguyễn Thị Lê là chủ sử dụng thửa đất với diện tích 5,144m2, thuộc địa chính xã Phổ Nhơn. Vào năm 1979, UBND xã Phổ Nhơn đã tự ý cắt trong thửa này 100m2 chuyển quyền sở hữu cho bà Phan Thị Mễ – nguyên cán bộ Hội Phụ nữ thôn An Lợi để làm nhà ở.

Đến năm 1989 bà Mễ bán lại cho ông Thạch Cảnh Phổ, được chính quyền xã Phổ Nhơn lúc bấy giờ xác nhận.

Bà Phạm Thị Lê cho rằng năm 1979, UBND xã Phổ Nhơn lấy đất của cha bà Lê 100m2 = 0.2 sào cấp cho bà Phan Thị Mễ. Nhưng chủ tịch UBND huyện Đức Phổ lại biến 0,2 sào = 2 sào = 1,075m2, tức là hơn 10 lần và bắt buộc bà Lê phải trả phần đất hợp pháp này cho ông Phổ.

Từ điểm vô lý này, bà Lê đã khiếu kiện nhiều lần. Sau nhiều năm khiếu kiện và nhiều lần bị bác đơn, vào ngày 27/7/2015, TAND huyện Đức Phổ đã trả lại đơn cho bà Lê với lý do hết thời hạn khởi kiện.

Đến sáng ngày 12/8/2015, UBND xã Phổ Nhơn đã huy động 20 công an xã, dân quân tự vệ đến cưỡng chế bà Lê, và bảo vệ cho gia đình ông Thạch Cảnh Phổ xây dựng trên phần đất đang xảy ra tranh chấp.

Phẫn uất trước việc UBND huyện Đức Phổ cho rằng 0.2 sào = 1.075m2 mà không chịu công nhận 0.2 sào= 100m2, nên bà Lê đã tưới xăng để tự thiêu. Hiện tại bà đang được điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng bỏng nặng và nguy kịch đến tính mạng.

Theo Luật sửa đổi của CSVN, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự, thì được hiểu như sau: Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện.

Việc huyện Đức Phổ không chịu xem xét đơn kiện của bà Lê là sai luật pháp, khiến dân chịu oan ức, nên đã gây ra hoàn cảnh thương tâm kể trên.

Ân Thiên / SBTN