Đang tải...
08/11/2019 | 2

Nguyên nhân các cuộc biểu tình của sinh viên khiến Indonesia chấn động

Nguyên nhân các cuộc biểu tình của sinh viên khiến Indonesia chấn động

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Manik Marganamahendra từng là một hướng đạo sinh và là thành viên của một đội kéo cờ  ở trường trung học. Nhưng với các cuộc biểu tình của sinh viên càn quét Jakarta và các thành phố khác trong những tháng gần đây trong tình trạng bất ổn dân sự tồi tệ nhất ở Indonesia trong nhiều thập kỷ, Manik nổi lên như một biểu tượng chống chính quyền.

Theo Reuters, Hàng ngàn sinh viên hô to khẩu hiệu, mặc áo khoác màu vàng, đỏ và xanh lá cây của trường đại học của họ, tụ tập để nghe ông phát biểu.  Nguyên nhân của các cuộc biểu tình này là vì dự luật của chính phủ nhằm tước bỏ một phần quyền lực của cơ quan chống tham nhũng. Chính quyền còn thông qua một bộ luật hình sự mới mà các nhà phê bình xem là một sự đảo ngược của các cải cách chính trị và xã hội đạt được sau sự sụp đổ của Chính phủ độc tài Suharto.

Nhưng các cuộc biểu tình này cũng thu hút một lượng lớn các nhà hoạt động đang đấu tranh vì một loạt các nguyên nhân khác, làm nổi bật một quan điểm đang phát triển ở Indonesia rằng giới tinh hoa chính trị và kinh doanh đang ngày càng trở nên quan tâm đến lợi ích riêng, và kém trách nhiệm với người dân.

Giới công nhân đang yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn. Các nhà môi trường muốn các công ty dầu cọ và gỗ có trách nhiệm hơn đối với các vụ cháy rừng thường xuyên bao trùm khu vực này trong khói. Các nhà nữ quyền đang kêu gọi việc thông qua dự luật chống bạo lực tình dục bị chặn bởi các chính trị gia vì sợ phản ứng dữ dội từ những người Hồi giáo bảo thủ. (Mộc Miên)

Loading...