10/01/2016 | 1

Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Đồng Nai vẫn chưa xác định

Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Đồng Nai vẫn chưa xác định

Người dân đem cá chết ra bán đổ bán tháo gỡ nợ (ảnh: N.Thịnh)

Phúc trình đề ngày 09-01, công bố vào sáng ngày 10-01 của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường tỉnh Đồng Nai, viết: Những người nuôi cá bè trên sông Cái đã thả cá với mật độ dày. Vì vậy, khi hàm lượng ô xy thấp đã khiến cá bị ngộp làm cá chết rất nhanh. Mẫu kết quả xét nghiệm cá chết đã xác định không phát hiện dịch bệnh trên cá.

Trước đó ngày 03-01, chỉ sau một đêm cá trong làng cá bè của hàng trăm gia đình người dân khu vực làng cá bè trên sông Cái, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai chết trắng, nổi bồng bềnh trên bè cá và trên sông. Không rõ nguyên nhân vì đâu. Theo như lời người dân nuôi cá bè lâu năm ở đây cho biết, thì đa số đều cho rằng do chất thải, chưa biết công ty nào gây nên. Nói về nguồn thức ăn trong chăn nuôi cá, thì họ đều nói đã được đảm bảo.

Anh Nguyễn Văn Đương, một trong những hộ cá bè bị thiệt hại nặng nhất cho biết: “Chưa có năm nào nông dân nuôi cá phải hứng chịu một trận đại hồng thủy như năm nay, thiệt hại lên tới hàng tỉ đồng. Riêng đối với gia đình tôi ước tình mất khoảng 17 tấn cá các loại như chép, trắm, diêu hồng”.

Gia đình anh Đồng cũng ngao ngán về thiệt hại của bè cá tính đến thời điểm hiện tại. Nếu như so với trước đây, vào những dịp cuối năm thương lái khắp nơi đổ về hỏi mua cá ào ào, có vụ cuối năm làng cá bè kiếm hàng trăm triệu thì hiện nay họ đều mất cả chì lẫn chài. “Làm nghề cá bè phải thường xuyên đi tìm cỏ, nguồn thức ăn, đầu tư hàng chục triệu mua dàn máy sục, vậy mà năm nay coi như vỡ trận”, anh Đồng ngậm ngùi cho biết thêm.

Sau khi nhận được lời đổ thừa tại người nuôi cá của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường tỉnh Đồng Nai, thì cả trăm gia đình người dân tại làng bè đều phản ứng mạnh. Theo người dân, nguyên nhân chính dẫn là do ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên trong phúc trình của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường tỉnh Đồng Nai, lại không đề cập đến vấn đề này. Theo người dân, nhánh sông Cái có hàng chục cống xả từ các công ty đổ xuống sông.

“Chúng tôi không đồng tình với kết quả phân tích từ cơ quan chức trách. Hiện tại nhiều người dân vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Chúng tôi nuôi cá bè nhiều năm nay rồi chưa có năm nào thiệt hại ghê gớm như năm nay, chắc là do doanh nghiệp xả trộm nước thải nên mới nhanh và gây ảnh hưởng rộng như thế. Không nên đổ hết trách nhiệm về nông dân như vậy”. Rất nhiều gia đình nuôi cá bè đã nói vậy với phóng viên SBTN vào sáng ngày 10-01.

Vũ Minh Ngọc / SBTN