18/07/2018 | 0

Nguyễn Hải Long nhận tội tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin

Nguyễn Hải Long nhận tội tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin

Ảnh: RFA

Trong phiên xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Tòa Thượng Thẩm Berlin hôm Thứ Ba 17/07, bị cáo Nguyễn Hải Long bất ngờ nhận tội tham gia vụ bắt cóc.

Truyền thông Đức đưa tin, ông Long- một trong những nghi can tham gia bắt cóc, và là bị cáo duy nhất đang ra tòa ở Đức- đã đưa ra văn bản nhận tội qua luật sư của mình hai lần. Trong văn bản nhận tội thứ nhất, ông Long khai đã làm theo các yêu cầu của nghi can Đào Quốc Oai, trong đó có việc thuê xe tại chợ Sapa của người Việt ở thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech rồi lái sang Berlin. Ông Long khai không biết trước vụ bắt cóc, nhưng thấy có những dấu hiệu đáng ngờ.

Văn bản nhận tội đầu tiên bị cơ quan công tố liên bang Đức bác bỏ, vì cho là không đầy đủ và phù hợp với kết quả điều tra. Nữ luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho Trịnh Xuân Thanh, người bị hại trong vụ án, cũng đồng ý với bên công tố. Luật sư của bị cáo sau đó đề nghị đưa ra một văn bản nhận tội bổ sung.

Trong bản nhận tội thứ hai, bị cáo Nguyễn Hải Long thừa nhận đã biết trước về vụ bắt cóc, và việc thuê xe sang Berlin là để “bắt một nhân vật rất quan trọng, nhằm đưa về Việt Nam xét xử”. Ông Long cũng thừa nhận biết người chỉ huy vụ bắt cóc là tướng công an CSVN Đường Minh Hưng. Ông Long cũng khai rằng sau khi vụ bắt cóc thành công, ông đã tham dự một buổi tiệc “ăn mừng” ở Prague có sự hiện diện của tướng Hưng. Văn bản nhận tội thứ hai được bên công tố và luật sư chấp nhận là “phù hợp với kết quả điều tra”.

Được biết trong phiên xử này, tòa thượng thẩm Berlin đã gửi giấy triệu tập đại sứ CSVN tại Đức Đoàn Xuân Hưng và ba viên chức ngoại giao khác. Nhưng những người này viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao để không tham dự phiên xử.

Với việc nhận tội của bị cáo Nguyễn Hải Long, phiên tòa được cho là sẽ chấm dứt sớm trong tháng 7, thay vì kéo dài tới cuối tháng 8.

Huy Lam / SBTN