02/08/2018 | 1

Nguyễn Hải Long kháng án vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Nguyễn Hải Long kháng án vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Truyền thông Đức đưa tin, bị cáo Nguyễn Hải Long trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin đã bất ngờ kháng án vào phút chót.

Nhật báo TAZ cho biết, vào ngày 31 tháng 7, đúng một ngày trước khi hết hạn được kháng án, bị cáo Nguyễn Hải Long đã đệ đơn xin kháng án, mặc dù trong phiên xử ngày 25 tháng 7 bị cáo đã nhận tội để hưởng mức án nhẹ với 3 năm 10 tháng tù. Đài RFA dẫn lời nhà báo Lê Trung Khoa tại Berlin cho biết, vụ kháng án là điều bất ngờ, bởi vì trước khi nhận tội, luật sư của Nguyễn Hải Long đã thỏa thuận công khai trước tòa theo các thủ tục tố tụng để được hưởng mức án giảm nhẹ. Ông Khoa cho rằng, bị cáo Nguyễn Hải Long vẫn phải ở trong tù tạm giam, và việc này có thể kéo dài đến cuối năm, vì tòa án cao hơn cần có thời gian để xem xét nội dung kháng án.

Được biết ông Nguyễn Hải Long cũng đã thuê hai luật sư mới cho vụ kháng án, còn các luật sư cũ đã chấm dứt vụ án sau khi ông Long nhận tội.

Ông Nguyễn Hải Long sinh sống tại Cộng Hòa Czech và có một cửa hàng dịch vụ đổi và chuyển tiền trong chợ Sapa ở thủ đô Prague. Theo cáo trạng, ông Long đã thuê xe cho mật vụ CSVN để thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin hôm 23 tháng 7 năm 2017. Ngay sau vụ bắt cóc, Đức tố cáo CSVN vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Đức. Nhưng nhà cầm quyền CSVN đã bác bỏ, cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự về nước đầu thú.

Huy Lam / SBTN