25/08/2017 | 1

Nguyễn Hải Long đã lái chiếc xe dùng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh Từ Praha đến Berlin

Nguyễn Hải Long đã lái chiếc xe dùng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh Từ Praha đến Berlin

(Ảnh: Suddeutsche Zeitung)

Người chủ Việt của một văn phòng chuyển tiền MoneyGram ở thủ đô Cộng Hòa Czech đã thuê một chiếc xe van 7 chỗ, rồi tự mình lái sang Berlin trao cho mật vụ CSVN thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đó là theo một thông cáo của nhà chức trách Đức đưa ra hôm Thứ Năm 24/08.

Tổng công tố viên liên bang Đức viện dẫn kết quả cuộc điều tra về vụ bắt cóc tại thủ đô nước này, nói rằng nghi can Nguyễn Hải Long, 46 tuổi, đã đích thân lái chiếc xe van từ Praha đến Berlin vào ngày 20 tháng 7, tức ba ngày trước khi xảy ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Theo tờ Thoibao.de, có lẽ nghi can Nguyễn Hải Long đã từ Berlin trở về Praha ngay lập tức bằng một phương tiện chuyên chở khác, vì những ngày sau đó nhiều nhân chứng vẫn thấy ông Long làm việc tại cửa hàng ở thủ đô Czech.

Thông cáo của công tố viên liên bang Đức cũng cho biết, theo đơn yêu cầu dẫn độ của Viện Công Tố Liên Bang Đức, hôm 23 tháng 8, ông Nguyễn Hải Long, người mang quốc tịch Việt Nam, đã được Cộng Hòa Czech giao nộp cho Cộng Hòa Liên Bang Đức để truy tố. Trước đó, ông Long bị bắt ở Praha vào ngày 12 tháng 8, và bị giam giữ ở đó để chờ dẫn độ.

Căn cứ pháp lý cho vụ bắt giữ này là trát bắt ngày 11 tháng 8 của thẩm phán điều tra thuộc Tối Cao Pháp Viện Liên Bang Đức.

Nguyễn Hải Long hiện bị cáo buộc hai tội hình sự là hoạt động gián điệp và trợ giúp cưỡng đoạt tự do theo luật hình sự Đức.

Huy Lam / SBTN