09/04/2017 | 2

Nguyên giám đốc sở y tế Long An bị cấm xuất cảnh tại phi trường

Nguyên giám đốc sở y tế Long An bị cấm xuất cảnh tại phi trường

Ảnh: Dân Luận

Một nguyên giám đốc Sở Y Tế tỉnh Long An khám phá ra mình bị cấm bay khi ra đến phi trường ở Sài Gòn làm thủ tục xuất cảnh đi du lịch Nhật Bản. Chuyện xảy ra với ông Lê Thanh Liêm, người vừa nghỉ hưu hồi tháng 2 vừa qua, khiến cho chính quyền tỉnh Long An đang phải điều tra nguyên do.

Được biết ông Liêm đến phi trường Tân Sơn Nhất vào chiều Thứ Bảy 8 tháng 4. Trong khi làm thủ tục bay thì ông được công an phi trường cho biết là ông “chưa được xuất cảnh” theo đề nghị của công an tỉnh Long An.

Truyền thông trong nước vào sáng Chủ Nhật 9 tháng 4 dẫn lời ông Trần Thanh Cần, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Long An, cho biết ủy ban đã đồng ý cho ông Liêm nghỉ phép năm 2017 để đi du lịch Nhật Bản từ ngày 9 đến 14 tháng 4, với kinh phí tự túc.

Về việc cấm bay đối với ông Lê Thanh Liêm, công an ở phi trường Tân Sơn Nhất cũng không giải thích được gì thêm. Trung tá Nguyễn Tiến Sỹ, phó trưởng công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, yêu cầu ông Liêm liên lạc với công an tỉnh Long An để được giải quyết. Ông Liêm than phiền với báo chí trong nước rằng ông đã tốn công làm thủ tục giấy tờ, tốn hơn 50 triệu đồng để mua vé máy bay, và bây giờ ông “mất hết” mà vẫn không hiểu nguyên nhân.

Ở Việt Nam hiện nay, công an đứng trên luật pháp, vì họ là lực lượng bảo vệ đảng lãnh đạo. Dưới chế độ công an trị ở Việt Nam, việc cấm người dân trong nước xuất cảnh hoặc cấm kiều bào ở ngoài nước nhập cảnh, đều có thể được thi hành qua những “lệnh miệng” bí mật. Đối với quan chức chế độ, họ còn mong tìm hiểu nguyên nhân. Còn đối với người Việt ở nước ngoài là vô phương.

Huy Lam / SBTN