12/05/2015 | 1

Nguyên giám đốc ngân hàng Eximbank bị bắt

Nguyên giám đốc ngân hàng Eximbank bị bắt

2 bị cáo gồm: Huỳnh Thị Trinh (sinh năm 1972) nguyên giám đốc ngân hàng Eximbak Sài Gòn, cùng Phạm Duy Hiển (SN 1981) nguyên Phó Trưởng Phòng Khách Hàng Doanh Nghiệp, Eximbank Sài Gòn. Lệnh khám xét, bắt giam được Bộ Công an quyết định sau một thời gian thụ lý và điều tra.

Vào năm 2012, Công ty TNHH Gia Phát Thành đã liên hệ với Eximbank Sài Gòn để vay vốn hoạt động. Phạm Duy Hiển đã xem xét cho vay vốn, trình hồ sơ lên cho Huỳnh Thị Trinh ký. Từ đó, Trinh đã ký kết hợp đồng tín dụng cấp hạn mức cho vay không có tài sản đảm bảo hạn mức 150 tỉ đồng với Công ty TNHH Gia Phát Thành.

Quá trình điều tra còn cho thấy, trong khi thẩm định hồ sơ, cấp hạn mức sử dụng, Phạm Duy Hiển đã không đánh giá đúng năng lực hoạt động, tài chính của Cty Gia Phát Thành, chấp nhận báo cáo tài chính chưa được kiểm toán; không kiểm tra, kiểm soát hàng lưu kho… Sau đó Huỳnh Thị Trinh đã chấp nhận hồ sơ của ông Hiển trình lên, và thực hiện ký giải ngân cho cho Cty Gia Phát Thành vay vốn.

Trong quá trình làm thủ tục cho vay, bà Trinh không có liên hệ và làm việc trực tiếp với Giám đốc công ty TNHH Gia Phát Thành. Bà chỉ làm việc với một người thứ ba. Sau khi giải ngân cho vay, bà Trinh đã không quản lý chặt chẽ, dẫn đến việc số tiền cho vay bị thất thoát.

Việc làm của 2 bị cáo Trinh và Hiển đã gây thiệt hại lớn cho Eximbank Sài Gòn, với tổng thiệt hại tính đến thời điểm này bao gồm cả gốc và lãi lên tới 160 tỉ đồng, và khả năng thu hồi lại số tiền thất thoát rất khó. Hiện tại vụ án đang được điều tra, làm rõ.

Huỳnh Quốc / SBTN