15/12/2014 | 0

Nguyễn Đức Kiên y án 30 năm tù

Nguyễn Đức Kiên y án 30 năm tù

Bầu Kiên 50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư ngân hàng ACB, lãnh 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, sáu năm sáu tháng tù tội trốn thuế, 20 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 năm tù do cố ý làm trái. Trong quá trình thẩm vấn, ông Kiên cho rằng bị oan khi cấp sơ thẩm tuyên phạt mình 30 năm tù về 4 tội danh.

Ông Kiên và luật sư bào chữa cho rằng hoạt động kinh doanh là theo Luật đầu tư, Luật Chứng khoán. Nhưng hội đồng xét xử thấy 6 công ty của Bầu Kiên không đăng ký mã ngành kinh doanh tài chính. Cụ thể, các công ty của bị cáo Kiên đã phát hành trái phiếu, dùng tiền thu được mua cổ phiếu của các ngân hàng, góp vốn vào các doanh nghiệp khác, đầu tư trái phép.

Cũng theo cáo trạng, ông Kiên và các đồng phạm đã gây thiệt hại 67 triệu đô la cho ngân hàng qua các hoạt động ký gửi, ủy thác và đầu tư chứng khoán bất hợp pháp. Ông Kiên còn bị buộc tội lừa đảo 12.5 triệu đô la của tập đoàn thép Hòa Phát.

5 bị cáo liên quan cũng bị án từ 2 năm đến 8 năm. 5 bị cáo này lúc đầu có đơn kháng cáo kêu oan nhưng chuyển sang nhận tội các mức độ khác nhau và đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt. Tất cả sáu người đều bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong vòng năm năm sau khi mãn hạn tù.

Sau khi tuyên án Tòa cho phép Nguyễn Đức Kiên được gặp vợ và gia đình 15 phút. Tiếp đó các phạm nhân lên xe trở về trại giam.

Ông Nguyễn Đức Kiên nói coi việc vướng vào vòng lao lý là một tai nạn. Ông chỉ làm ăn và đam mê bóng đá. Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ án liên quan đến cuộc đấu đá trong nội bộ đảng. Ông Kiên từng được coi là một người thân cận của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời có nhiều mối quan hệ làm ăn với con gái của ông Dũng. (Thanh Lan)