09/09/2015 | 1

Nguyên Chủ tịch xã bị khởi tố về tội tham ô

Nguyên Chủ tịch xã bị khởi tố về tội tham ô

Sáng ngày 7/9/2015, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Tấn (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Lê Đình Chiến (SN 1957, nguyên cán bộ chính sách xã Quảng Minh) về tội danh “tham ô tài sản” và “giả mạo trong công tác”.

Trong quá trình giữ chức Chủ tịch UBND xã Quảng Minh từ năm 2010- 2013, Nguyễn Đình Tấn đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ “khống” biến vợ, em gái cùng một số thân nhân của cán bộ xã trở thành người tâm thần để hưởng trợ cấp dành cho người bệnh.

Lê Đình Chiến là người đã sửa chữa, giả mạo nội dung giấy chứng minh thư, giấy xác nhận bệnh tâm thần, làm giả các biên bản họp dân, biên bản phúc tra…với mục đích chiếm đoạt hết số tiền trợ cấp dành cho những người thuộc được trợ cấp bảo trợ xã hội của chính phủ dành cho người nghèo. Việc này đã khiến ngân sách thất thoát hàng tỷ đồng.

Công an Thanh Hóa đã ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối ông Tấn và ông Chiến để tiếp tục làm rõ những sai phạm trên.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo lợi dụng chức quyền để đút túi số tiền hỗ trợ dành cho dân nghèo. Mới đây ngày 23/7/2015, ông Võ Hồng Thái – Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình – cũng đã đã bị bắt về hành vi “ăn chặn” số tiền chính sách dành cho người nghèo.

Huỳnh Quốc / SBTN