04/07/2016 | 1

Nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu bị khởi tố

Nguyên Chủ tịch, phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu bị khởi tố

Dự án Metropolitan do nguyên Chủ tịch thành phố Vũng Tàu ký hàng chục quyết định sai phạm. (Hình: cafeland.vn)

Ngày 3/7, Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Hòa Bình (57 tuổi, phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch thành phố Vũng Tàu), ông Trương Văn Trí (52 tuổi, chuyên viên văn phòng tỉnh, nguyên phó Chủ tịch thành phố Vũng Tàu) và ông Nguyễn Thanh Sơn (51 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Vũng Tàu).

Theo tin tức do công an cung cấp, từ những năm 2010, công ty Cổ phần địa ốc An Khang lập ra dự án Metropolitan, do bà Ngô Thị Minh Phượng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã đi mua gom đất với diện tích 210,000m2 để xây dựng dự án.

Do giá đất từ năm 2010 đến 2011 chênh lệch rất lớn nên bà Phượng đã nhờ cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường làm nhanh các hồ sơ để tính giá đất theo năm 2010. Các hồ sơ của bà Phượng đa phần đều không hợp lệ, nhưng các cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường vẫn đề nghị cho lãnh đạo ký duyệt.

Ông Phan Hòa Bình đã ký 23 quyết định, còn ông Trương Văn Trí ký 17 quyết định. Theo cơ quan điều tra, những quyết định ký duyệt của ông Bình, ông Trí đã làm thất thoát ngân sách số tiền gần 20 tỷ đồng.

Năm 2013, công an vào cuộc điều tra, 40 quyết định này mới được hủy. Sau đó, 2 “con chốt” là ông Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc bị khởi tố. Còn ông Phan Hòa Bình được chuyển lên trên làm phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Trương Văn Trí lên làm chuyên viên văn phòng tỉnh.

Năm 2014, Bộ công an khởi tố bà Ngô Thị Minh Phượng. Bà Phượng đã bán đất nền cho 300 người với số tiền lên đến hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hạn cam kết giao nhà, phía công ty An Khang vẫn không thể có nhà để giao cho khách hàng. Do đó, khách hàng của tố cáo bà Phượng tội lừa đảo.

Ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí và ông Nguyễn Thanh Sơn bị khởi tố, nhưng cả ba đều được cho tại ngoại hầu tra.

Ngọc Quân / SBTN