24/03/2014 | 4

Nguyễn Chánh Tín ám chỉ cộng đồng người Việt hải ngoại làm ông phá sản

Nguyễn Chánh Tín ám chỉ cộng đồng người Việt hải ngoại làm ông phá sản

Nguyễn Chánh Tín, diễn viên điện ảnh một thời lừng danh ở Việt Nam sau năm 1975 do vào vai một nhân vật phản diện tình báo trong lòng chế độ VNCH dưới thời tổng thống Ngô Đình Diệm, vừa tuyên bố phá sản nhưng ám chỉ rằng chính các cộng đồng người Việt hải ngoại ăn cắp bản quyền phim của ông là nguyên nhân chính.
Tin tức trong nước xôn xao chuyện diễn viên Nguyễn Chánh Tín, vốn được Hà Nội tâng bốc vì đã làm tròn vai tuyên truyền trong một giai đoạn, tuyên bố phá sản và kêu gọi khắp nơi giúp đỡ một số tiền khoảng gần 500 ngàn Mỹ kim.
Nguyễn Chánh Tín được phong chức danh Nghệ sĩ Ưu Tú và được dư luận xì xầm chuyện ông ta được thời thế trong những năm gần đây do có họ hàng với thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.
Phát biểu với báo chí trong nước, Nguyễn Chánh Tín nói rằng nguyên nhân dẫn đến gia đình ông lâm vào cảnh khốn cùng là vì mất bản quyền bộ phim “Dòng Máu Anh Hùng” tại nước ngoài. Chi phí cho bộ phim khoảng 1,5 triệu Mỹ kim, nhưng chỉ thu được 7 tỷ đồng từ các rạp chiếu trong nước và một nửa trong số đó phải chia lại cho đơn vị phát hành. Việc mất bản quyền, đồng nghĩa số tiền còn lại mất trắng. Hoàn cảnh trên đã buộc ông phải bán lại ngôi nhà của mình (với giá 10,5 tỷ đồng) để trang trải nợ nần.
Việc ám chỉ 2 chữ nước ngoài ở đây, được ông Tín nói với phóng viên các báo rằng ông nhìn thấy các băng đĩa của bộ phim Dòng Máu Anh Hùng do ông đầu tư được bán tràn lan ở các cửa hàng của người Việt hải ngoại.
Trên thực tế, việc xuất hiện các loại băng đĩa bất hợp pháp liên quan tới Dòng Máu Anh Hùng ở các cộng đồng hải ngoại là có thật, tuy nhiên ngay trên các trang mạng xã hội và các trang mạng cho coi phim không bản quyền trong nước, các phiên bản của phim Dòng máu anh hùng cũng tràn lan không kiểm soát được.
Rất nhiều người khi nghe lời tuyên bố của ông Nguyễn Chánh Tín, đã cho rằng việc mất bản quyền không thể là nguyên nhân chính của việc ông Tín vỡ nợ, mà là do nhiều nguyên nhân khác, trong đó, có chi tiết được nhắc tới là ông Tín vốn mê cờ bạc, đặc biệt là cờ bạc trên các web nước ngoài.
Trong các lời trách móc, ông Nguyễn Chánh Tín trách móc các diễn viên, cũng như đạo diễn Việt kiều Charlie Nguyễn đã bỏ rơi ông.
Tuy nhiên, rất nhiều người trong cuộc xác nhận về bộ phim Dòng Máu Anh Hùng của hãng Chánh Phương, vai trò của NSƯT Chánh Tín không mang tính chất quyết định đến sự thành công của bộ phim nói trên.
Sự kiện của diễn viên tuyên truyền Nguyễn Chánh Tín cũng cho xã hội Việt Nam nhìn thấy một cái nhìn khác về kết cục bi hài của một cuộc đời, đã sống và tận lực phục vụ tuyên truyền văn nghệ chính trị cho chế độ. – N. Khanh