22/07/2015 | 0

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên khai man thành tích anh hùng để ăn tiền

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên khai man thành tích anh hùng để ăn tiền

Ông Hồ Xuân Mãn.

Được biết Hồ Xuân mãn là bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế và Ủy viên trung ương đảng 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ngày 28/10/2010, do những thành tích đặc biệt mà ông tự kê khai, Hồ Xuân Mãn được nhà nước cộng sản ban cho danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Hàng tháng ngoài lương cán bộ cao cấp, ông còn nhận thêm một số tiền nhờ vào danh hiệu này.

Tuy nhiên cho đến năm 2012, nhiều cán bộ hưu trí, cựu chiến binh có mặt trong chiến tranh cùng thời gian với ông Mãn có dịp đọc bản báo cáo thành tích mới phát giác ra hầu hết là những chi tiết và chiến công đều là giả mạo.

Đơn khiếu nại của những người này nêu lên 17 điểm thành tích không xác thực của Mãn để được cấp trên phong anh hùng. Chẳng hạn báo cáo thành tích ghi: – Đầu năm 1968, ở Tiểu đoàn trinh sát, ngay trong đêm 30 Tết đã tiêu diệt toàn bộ Dinh tỉnh trưởng,Ty cảnh sát, giải phóng Lao Thừa phủ…Được phong tặng “ Dũng sĩ diệt Mỹ, diệt ác ôn” và huy hiệu ”Tấn công nổi dậy ,anh dũng, kiên cường”.

Hay những thành tích khống như: “Tổ chức đơn vị đánh gần 100 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 150 tên Mỹ, ngụy, phá hủy 1 máy bay, 37 xe quân sự – Chế tạo mìn tự tạo bằng đầu đạn, làm cháy tại chỗ một máy bay H34, tiêu diệt 34 tên Mỹ… được tặng Dũng sĩ cấp ưu tú” v.v…Tất cả những chi tiết ấy đều là ngụy tạo.

Do đó ngày 22/11/2013 Ủy ban kiểm tra trung ương sau khi xác minh đã kết luận rằng trong 17 thành tích ông Hồ Xuân Mãn khai, thì có đến 15 điểm “không đúng thực tế”. Ông Mãn sau đó bị kỷ luật và hủy bỏ danh hiệu anh hùng, đồng thời bị buộc hoàn trả số tiền trợ cấp hàng tháng đã chi trả cho ông từ năm 2010 đến năm 2014 . Tổng số tiền ông phải hoàn trả là 44.397.000 đồng.

Sự kiện một cán bộ cấp cao của đảng “khai gian thành tích anh hùng”, trong một thời gian dài làm xôn xao dư luận, đồng thời cho thấy bản chất gian dối của của cả chế độ.

Tú Thanh / SBTN