Đang tải...
20/12/2019 | 0

Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình vì cầm đầu vụ án

Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình vì cầm đầu vụ án

Nguyễn Bắc Son (Ảnh: TTXVN)

Tin Vietnam.- Truyền thông trong nước loan tin, sáng ngày 20 tháng 12 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đã công bố bản luận tội 14 bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, đồng thời đề nghị mức án tử hình đối với ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng thông tin và Truyền thông Cộng sản Việt Nam.

Cụ thể, ông Son bị đề nghị mức án 16 đến 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về cai quản, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, và tử hình về tội Nhận hối lộ. Cơ quan tố tụng cho rằng, ông Son là người có quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong vụ án này, và ông đã chỉ đạo cấp dưới rất quyết liệt, buộc cấp dưới phải  thực hiện dự án dẫn đến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó, ông Son đã nhận hối lộ 3 triệu Mỹ kim từ Phạm Nhật Vũ. Nên ông Son được xác định là người cầm đầu vụ án, phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã xảy ra. Ông Son chưa nộp lại số tiền trên cho nhà cầm quyền.

 

Những con số liên quan trong vụ AVG (Ảnh: Zing)

Cũng trong vụ án này, ông Trương Minh Tuấn, người tiền nhiệm của ông Son trong chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã nhận hối lộ 200,000 Mỹ kim, và đề nghị tổng hình phạt là 14 đến 16 năm tù cho hai tội như ông Son.

Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone nhận hối lộ 2,5 triệu Mỹ kim từ Vũ, bị đề nghị 23 đến 25 năm tù về 2 tội như ông Son.

Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone nhận hối lộ của Vũ 500,000 Mỹ kim, bị đề nghị tổng 14 đến 16 năm tù về 2 tội như ông Son.

Phạm Nhật Vũ là người đưa hối lộ 6,2 triệu Mỹ kim cho những quan chức trên để dự án được thực hiện được đề nghị mức án 3 đến 4 năm tù về tội Đưa hối lộ.

8 bị cáo liên quan khác mỗi người bị đề nghị mức án khoảng từ 2 đến 6 năm tù.

An Nhiên 

Loading...