12/06/2015 | 0

Nguy hại từ vốn ODA của Trung Cộng

Nguy hại từ vốn ODA của Trung Cộng

Dự án đường sắt đô thị nói trên do phía Trung Cộng cho CSVN vay vốn ưu đãi phát triển (ODA) với con số 160 triệu Mỹ kim, nên Tập đoàn đường sắt cục 6 (của Trung Cộng) làm tổng thầu và toàn bộ công nghệ, thiết bị và cả 13 đoàn tàu phục vụ cho dự án đều được nhập từ Trung Cộng về.

Ông Bùi Danh Liên – chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho rằng: “Chúng ta là nước đang phát triển, không có tiền thì phải chấp nhận những điều kiện mà các nước đó đã đưa ra. Nhà nghèo bao giờ cũng chịu nhiều thiệt thòi hơn”.

Ông Liên bày tỏ lo ngại, từ xưa đến nay, hàng Trung Cộng vẫn thật giả lẫn lộn, rất khó để phát hiện ra. Thực tế, chất lượng các loại sản phẩm của Trung Cộng đã mất lòng tin với rất nhiều người trên khắp thế giới, thậm chí, rất nhiều nước đã tẩy chay đồ của họ sản xuất. “Vì vậy, trong việc mua 13 đoàn tàu lần này, chúng ta phải rất cảnh giác. Tuy nhiên, vì chúng ta đã ký kết hợp đồng với họ nên việc cần làm bây giờ là phải cử ra những người thật xuất sắc để tổ chức giám sát, nghiệm thu chất lượng của các đoàn tàu đó, thậm chí phải thuê cả các chuyên gia nước ngoài để thẩm định chắc chắn hơn”, ông Liên nói.

Ông Liên kiến nghị: “Bộ trưởng Đinh La Thăng phải biết chấp nhận thực tế, những khó khăn và áp lực đang tồn tại. Từ đó, nên đặt khâu giám sát kỹ thuật lên hàng đầu và đặt ra những điều kiện cụ thể, nghiêm ngặt để yêu cầu phía Trung Quốc thực hiện. Thông qua việc xây dựng tuyến đường sắt và mua tàu Trung Quốc lần này, chúng ta cũng nên rút ra kinh nghiệm rằng, đối với nhà đầu tư, cho dù có vốn nhưng khi đã mất niềm tin cũng không nên bắt tay với họ trong bất kỳ dự án nào nữa”.

Cho đến nay, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vẫn đang trong tình trạng chậm tiến độ thi công, để xảy ra nhiều sự cố do lỗi của nhà thầu Trung Cộng, khiến cho dự án bị “đội vốn” lên rất nhiều và phải điều chỉnh thêm vốn đối ứng liên tục, còn số vốn ODA của Trung Cộng chỉ chiếm 1/3 tổng số vốn ban đầu vẫn không tăng thêm. Do vậy, nếu tính kỹ, với số tiền mà phía Việt Nam bỏ ra cho đến nay hoặc chấp nhận vốn ODA của các nước khác, thời gian tiến hành dự án sẽ không bị kéo dài, công nghệ sẽ tốt hơn và không phải thêm vốn nhiều lần.

Trước đây, Trung Cộng lợi dụng quy định đấu thầu dự án lỏng lẻo tại Việt Nam, vốn lấy giá cả làm tiêu chí ưu tiên – mà nhà thầu Trung Cộng luôn đưa ra giá thấp, với công nghệ cũ, chất lượng không đảm bảo, … Hậu quả là 90% các công trình quan trọng trong nhiều ngành có nhà thầu Trung Cộng tham gia đều chậm tiến độ, gây ô nhiễm môi trường, chưa kể sự phụ thuộc vào nguyên, nhiên, phụ liệu từ Trung Cộng. Việt Nam dần trở thành bãi rác công nghệ của Trung Cộng.

Tình trạng đó kéo dài, ảnh hưởng ngày càng lớn, khiến người dân và giới cải cách phẫn nộ, gây áp lực sửa đổi quy định về đấu thầu, lấy tiêu chí về kỹ thuật – công nghệ hiện đại làm ưu tiên. Do đó, nhà thầu Trung Cộng khó lòng trúng thầu hơn. Vì vậy, họ chọn cửa cho vay vốn ODA để có quyền thầu các dự án mà họ tài trợ vốn.

Lợi ích chưa thấy đâu, người dân chỉ thấy nhiều hậu họa về công nghệ, về môi trường, về sinh mạng người dân và cả về kinh tế – khi chi phí thời gian và giá thành công trình ngày càng phát sinh nhiều.

Nhật Nam / SBTN